Du Lịch

Đẹp gỡ ngàng mùa thông xanh Đà Lạt

Bạn đang xem: Đẹp gỡ ngàng mùa thông xanh Đà Lạt tại traveldulich.vn

Đà Lạt vốn dĩ đẹp một phần là nhờ rừng thông, vậy tại sao lại có một mùa thông xanh? Tuy nhiên, có. Bạn thực hiện hành trình từ cung đường nào đến Đà Lạt? Từ TP.HCM qua Bảo Lộc rồi qua đèo Prenn, hoặc đi từ Đắc Lắc qua Lâm Hà rồi Nam Ban, có thể từ Ninh Thuận qua đèo Ngoạn Mục hoặc từ Nha Trang qua đèo Khánh Lê… Bạn sẽ gặp một màu xanh mướt. Mùa thông ở Đà Lạt từ tháng 9 đến tháng 10, khi hoa dã quỳ bắt đầu nở một góc trời, bạn sẽ quên hết thông mà ngắm hoa.

Đà Lạt một mùa thông xanh

Rừng thông soi bóng xuống mặt hồ. Ảnh: Thùy Trang

Bạn sẽ nói Đà Lạt vốn là xứ sở của thông, Đà Lạt không có thông thì không gọi là Đà Lạt, bạn hoàn toàn đúng. Và chắc hẳn bạn đã lái xe đi thật xa, thoát khỏi đô thị lụp xụp, những ngôi nhà chen lấn nhau tạo thành một khối bê tông ở trung tâm thành phố, ra vào những con đường xa xôi, để ngắm nhìn những hàng thông. cứ vươn thẳng, thềm sâu, thềm núi cao. Trên những đồi thông mà bạn gặp đều có những thảm lá thông khô để bạn có thể quây quần làm chỗ ngồi, dựa vào gốc cây xù xì đó mà nhìn ngắm cảnh. Bạn bè ở nhà sẽ nhắn tin: “Hái ít trái thông”. Cây thông? Đến mùa trái thông rụng, những trái thông như đàn con còn chưa quên cội nguồn, trái xoan dài, có vảy bên ngoài giúp nó vươn xa, theo dòng nước mưa bão. mưa gió mùa, rồi cắm vào một mảnh đất nào đó, âm thầm cho một cuộc tái sinh.

Xem thêm  Du lịch châu Á không cần visa ngay tại TP.HCM

Đà Lạt một mùa thông xanh

Thung Lũng Vàng Đà Lạt. Ảnh: Võ Trang

Nhìn rừng thông ấy, chắc chắn có rất nhiều quả thông bị rụng, quả thông đang vương dưới chân người. Nhưng không phải quả thông nào cũng đẹp, sự lựa chọn giữa bạt ngàn thông để hái được quả nào đó không hề đơn giản. Số phận của những quả thông được chọn mang đến cho nó một cuộc sống khác, có thể là món quà cho một mối tình, có thể được lau chùi sạch sẽ, quét một lớp dầu bóng và đặt trên bàn học sinh. trò chơi nào đó.

Tôi đã đi qua những rừng thông Đà Lạt như thế. Như rừng thông bên con đường ngoằn ngoèo trên đường vào Làng Cù Lần, cây thông cô đơn hay trèo lên rừng thông mùa cỏ hồng. Tôi cũng đã đi bộ trên con dốc dựng đứng lưng chừng đỉnh Langbiang chỉ để ngắm những rặng thông, khi qua đèo Prenn quay lại thấy một ngôi nhà nằm khuất trong rặng thông.

Đà Lạt một mùa thông xanh

Nắng Đà Lạt. Ảnh: Võ Trang

Thông đứng thẳng, thông mọc từng rừng và chỉ có thông, khó loài cây nào chen chân được. Và đặc biệt, khi bắt đầu một ngày mới, khi nắng bắt đầu vỗ về từng kẽ lá, hãy thở nhẹ – sau đó bạn sẽ nghe thấy mùi lá thông khi đi bộ qua rừng thông.

Và bây giờ, khi những cơn mưa đầu mùa trên cao nguyên vừa tạnh, đó là lúc những trái thông cuộn theo mưa, kiên nhẫn vùi mình trong đất, cựa mình hồi sinh. Mùa thông xanh bắt đầu.

Xem thêm  Trải nghiệm những Nông trại Đà Lạt mới nhất rinh ngay ảnh đẹp ngàn like

Đà Lạt một mùa thông xanh

Sương sớm trên đồi thông. Ảnh: Võ Trang

Đó là bạn gặp trên đường đi qua rừng sậy trắng vẫy tay chào, là những con đường nhỏ ven đường đầy rêu xanh, cùng một loại hoa không cần gieo hạt, cứ lớn lên và nở những bông hoa trắng nhỏ: Hoa Xuyên Tiêu. Một bất ngờ nữa là bạn bắt gặp một mùa thông xanh rất mới, dù có thể bạn vừa đi qua con đường này trước khi mùa mưa đến. Đó là những cây thông non thoăn thoắt, có khi chỉ bám vào đá, có khi chỉ bám vào một bức tường đất… Thông rụng từ mùa cũ, bao nhiêu trái may mắn bén rễ để mưu sinh? Có lẽ là rất ít. Khi đó, những chiếc lá thông non tỏa hương thơm dịu dàng. Giữa rừng thông này, trong hương thơm của lá thông ấy, là cảm giác của người qua đường với một sự thanh thản và yêu đời lạ lùng.

Chưa kể đến sự khắc nghiệt của quy luật sinh tồn, vẻ đẹp mà sau mùa khô ở lại, rồi thành thông cao vút là một sự sinh tồn khắc nghiệt. Chỉ cảm thấy một mùa thông xanh trên cõi đời này vốn đã khiến lòng người quá vướng bận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button