Du Lịch

Đèo Ngang Quảng Bình – Thắng cảnh nổi tiếng lưu dấu với những tuyệt phẩm thơ ca

Bạn đang xem: Đèo Ngang Quảng Bình – Thắng cảnh nổi tiếng lưu dấu với những tuyệt phẩm thơ ca tại traveldulich.vn

Trong bài “Qua Đèo Ngang”, con đèo hiện lên với vẻ hoang vu, vắng vẻ nhưng cũng không kém phần thơ mộng. Ngày nay, Đèo Ngang Quảng Bình là một thắng cảnh có tiềm năng du lịch lớn.

Đèo Ngang Quảng Bình – Danh lam thắng cảnh ghi dấu những tuyệt tác thơ ca

Đèo Ngang. Ảnh: @sipi.1989

Đèo Ngang. Ảnh: @sipi.1989.

Đèo Ngang thuộc dãy Hoành Sơn, một dãy núi chạy dài từ dãy Tây Trường Sơn ra biển Đông. Do địa hình đặc biệt, Hoành Sơn và đèo Ngang luôn là trọng điểm trên con đường thiên lý bắc nam. Đèo Ngang ngày nay là ranh giới giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Ảnh: @hb.traan_

Ảnh: @hb.traan_.

Đèo Ngang Quảng Bình Dài 6km, cao 256m so với mực nước biển, dốc quanh co, hiểm trở. Trong lịch sử, đèo Ngang từng nhiều lần là nơi diễn ra trận chiến giữa Đại Việt và Chăm Pa. Đèo Ngang và dãy Hoành Sơn còn gắn liền với việc chúa Nguyễn Hoàng nghe lời tiên tri của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, vượt dãy Hoành Sơn vào trấn thủ Thuận Hóa (1558), mở mang bờ cõi phương Nam.

Hoành Sơn Quan. Ảnh: @lengloo

Check-in tại Hoành Sơn Quán trên đỉnh Đèo Ngang. Ảnh: @lengloo.

Năm Minh Mạng thứ 14 (1833), vua cho xây Hoành Sơn Quan trên đỉnh đèo Ngang. Cùng với đèo Hải Vân trên đèo Hải Vân và thành Trấn Hải ở cửa Thuận An, đèo Hoành Sơn ở phía bắc là cửa ngõ vào kinh đô. Năm Minh Mạng thứ 19 (1838), nhà vua cho đúc 9 đỉnh đồng lớn đặt tại kinh thành Huế, hình tượng Hoành Sơn – Đèo Ngang được chọn khắc vào “Huyền Đỉnh”.

Hoành Sơn Quan. Ảnh: @lengloo.

Hoành Sơn Quan. Ảnh: @lengloo.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Quảng Bình Đèo Ngang là trung tâm tấn công ác liệt. Đây là nơi chứng kiến ​​lực lượng thanh niên xung phong và bộ đội công binh kiên cường ngày đêm túc trực để giữ cho mạch giao thông được thông suốt. Bên cạnh thiên nhiên hùng vỹ, đèo Ngang còn là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn, nhà thơ, trong đó nổi tiếng nhất là bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan.

Ảnh: NAM TRẦN/Báo Tuổi Trẻ.

Ảnh: Nam Trân/Báo Tuổi Trẻ.

Ảnh: @lunf_nguyen

Ảnh: @lunf_nguyen.

Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống phía đông là biển Đông với đảo Yến, đảo Hòn La của Quảng Bình, của Hà Tĩnh có những ghềnh đá đâm ngang bờ biển. Thấp thoáng dưới chân đèo là những ngôi nhà và dòng suối chảy bên cánh đồng lúa, rừng cây. Đỉnh đèo còn có tấm bảng phân chia ranh giới 2 tỉnh, rẽ theo con đường mòn nhỏ bên phải sườn núi du khách sẽ gặp tượng đài Hoành Sơn Quan nằm giữa đồi thông ngút ngàn.

Miếu Mẫu Liễu Hạnh dưới chân đèo. Ảnh: @lunf_nguyen

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh dưới chân đèo. Ảnh: @lunf_nguyen.

Người ta thường gọi Hoành Sơn Quan là “cổng trời”, điểm cao nhất của vùng đất này, tưởng rằng lên đây là có thể chạm tay vào mây. Di tích này cao hơn 4m, hai bên có tường thành dài hơn 30m, xây bằng gạch vữa, còn khá nguyên vẹn. Ngoài ra, dưới chân đèo phía Nam còn có miếu thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong “tứ bất tử” của dân tộc Việt Nam.

Quan Hoành Sơn nhìn từ phía sau. Ảnh: NAM TRẦN/Báo Tuổi Trẻ.

Quan Hoành Sơn nhìn từ phía sau. Ảnh: Nam Trân/Báo Tuổi Trẻ.

Ảnh: @kann_nguyen

Ảnh: @kann_nguyen.

Du lịch Quảng Bình du khách có thể kết hợp tham quan đèo Ngang với bãi Đá Nhảy, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với vẻ đẹp độc đáo và lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, Quảng Bình Đèo Ngang sẽ trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách trong tương lai.

Từ Đèo Ngang nhìn xuống. Ảnh: @anna.nguyen1204

Khung cảnh từ Đèo Ngang nhìn xuống. Ảnh: @anna.nguyen1204.

Xem thêm  Top10 điểm đến giống nhau như anh em sinh đôi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button