Blog

Đền thời Vua Đinh Tiên Hoàng-Ninh Bình

Đền thời Vua Đinh Tiên Hoàng-Ninh Bình và đền vua Lê Ninh nằm trong khu vực được gọi chung là cố đô Hỏa Lò thuộc huyện Hỏa Lò, tỉnh Ninh Bình. Đến đây, du khách có dịp hiểu sâu sắc giá trị lịch sử của triều đại phong kiến ​​Việt Nam thế kỷ X. Chứng kiến ​​những thăng trầm của lịch sử, nơi duy nhất của Việt Nam. Việt Nam thờ bài vị của vua Đinh, cha mẹ, các con trai của ông và các danh tướng. Hãy cùng Sinhtour.vn khám phá những địa điểm đặc sắc nhất của cố đô lịch sử này nhé!

1. Đền Vua Đinh ở đâu?

Nằm trong Khu bảo vệ đặc biệt Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Quần thể di tích Cố đô Hoa Lục, thị trấn Trường An, huyện Hỏa Lò, tỉnh Ninh Bình, có diện tích 5 ha. Với lịch sử hơn 1000 năm, Cố đô Hoa Lư là nơi lưu giữ di tích lịch sử của ba triều đại Đinh-Tiền Lê-Lê. Tiêu biểu là chùa Định Vương và chùa Liwang, đây là những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với hậu thế.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở thôn Yên Thượng, xã Trường Yên tọa lạc trong một khuôn viên rộng lớn có diện tích gần 5ha, có núi Mã Yên làm án ngữ, mặt đền quay về hướng Đông. Lăng vua Đinh Tiên Hoàng nằm trên đỉnh núi Mây – sở dĩ lăng vua Đinh nằm ở lưng chừng núi Mây là do cửa võng có hình yên ngựa để chống giặc, bảo vệ nhân dân. Quốc gia.

Xem thêm  ​Kè chắn sóng Xóm Rớ

2. Chi tiết về Đền thời Vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Đinh Tiên Hoàng là nơi thờ tự của vua Đinh Tiên Hoàng và những người con trai của ông. Được đặt ngay tại vị trí chính điện của Kinh đô Hoa Lư được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc, nghĩa là bên trong kiểu chữ công(hán tự) phía ngoài cấu trúc kiểu chữ quốc. Đường đi trong đền theo hình chữ vương. Các công tình kiến trúc đối xứng nhau theo đường chính đạo.

Nhiều sử liệu về trí tuệ, sức mạnh và những việc làm vĩ đại của vua Cho đều ghi lại trí tuệ, sức mạnh và những chiến công vĩ đại của ông, mở ra chính thống cho sự nghiệp thống nhất đất nước và đất nước ta sau hàng nghìn năm nô lệ. Ngày nay trên quê hương ông vẫn còn lưu giữ nhiều truyền thuyết, địa danh liên quan đến thời niên thiếu của Đinh Thiên Hoàng hay các danh tướng Nguyễn Bặc, Đinh Điển.

Đền vua Đinh là một công trình kiến trúc điêu khắc quý ở thế ký 17. Tuy đã trải qua nhiều lần trùng tu tôn tạo nhưng ngôi đền vẫn giữ được những mảng điêu khắc của thời kỳ hậu Lê.  Đề tài được thể hiện nhiều nhất là rồng, chi chít nhau: rồng mẹ, rồng con, rồng đàn, rồng ổ… trong các mảng chạm lộng, chạm nổi có con thì tư thế bình thản, có con cong đuôi, đầu ngoái lại gãi vai như đang nô đùa.

xem thêm: Du lịch Ninh Bình thăm địa danh cảnh đẹp quên lối về

3. Phương tiện di chuyển đi đến Đền thời Vua Đinh Tiên Hoàng

Nếu bạn bay từ TP.HCM thì đi máy bay là lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ bay đến sân bay Nội Bài và từ Nội Bài đi xe limousine hoặc thuê xe riêng đến Ninh Bình. Thời gian di chuyển 100 km là 2 giờ.

Nếu bạn đã ở Hà Nội, vui lòng chọn ba tùy chọn sau:

Xem thêm  Biển xe Phú Quốc - Cập nhật mới nhất 2023

Tàu hỏa: Giá vé dao động từ 90 – 200.000 đồng, tùy hạng tàu và loại ghế. chuyến 6h30 và chuyến 19h20. Bạn sẽ đến Ga Ninh Bình và tự đi taxi/xe máy/xe ôm đến Cố đô Hỏa Lò.

Xe bus: Giá dao động chỉ 80k. Thời gian di chuyển là khoảng 2,5 giờ bao gồm cả quá cảnh. Đến bến xe Giáp Bát hàng ngày có rất nhiều chuyến xe chạy thẳng về Ninh Bình, đi Ninh Bình rất thuận tiện.

Xe máy: Bắt xe du lịch nhỏ chạy dọc theo quốc lộ 1A mới – đường cao tốc Xin. Tuy nhiên, di chuyển bằng xe máy, bạn sẽ đi theo con đường cũ, băng qua Thường Tín và dừng tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam. Men theo google maps để đến thành phố Ninh Bình xa hoa, hào nhoáng rồi đi bộ 7km là đến đền Vua Đinh-Vua Lê.

Xe limousine: Hiện nay có rất nhiều hãng xe đời mới chạy tuyến Ninh Bình với chất lượng cao nhất, đón trả khách tận nhà, giá từ 250 – 350.000 vnđ/ 01 vé. Vậy thì đừng ngần ngại, hãy đặt ngay cho mình một chiếc ghế và thoải mái tận hưởng Ninh Bình.

4. Thời điểm thích hợp để tham quan đền vua Đinh Tiên Hoàng

Bạn có thể đến thăm đền vua Đinh Tiên Hoàng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng thời điểm lý tưởng nhất là lễ hội đền vua Đinh Tiên Hoàng

Hàng năm cứ đến ngày 8/3 âm lịch, du khách thập phương lại nô nức kéo về tham quan, chiêm bái. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, từ mùng 8 đến mùng 10 tháng Ba. Thời tiết lúc này cũng ôn hòa, có nắng nhẹ nhưng tương đối mát mẻ vào mùa khô, thích hợp cho việc tham quan. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với lễ hội chùa Bái Đính.

Đền vua Đinh Tiên Hoàng – Nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo

Chùa thuộc loại hình ngoại công (tức là kiểu tháp có hai gian tiền đường và hậu đường), bao quanh hương án theo hình chữ nhật. và các tòa nhà ở giữa. Mặt trong đền hình chữ I, khung ngoài giống chữ “miệng” và ngoại vi giống chữ “quốc”.Từ sân rồng bước lên là khu đền thờ chính

Xem thêm  Quán Xưa Đà Lạt - Thiên đường đồ nướng, ngon chuẩn vị 2023

Linh thiêng đền vua Đinh Tiên Hoàng tại cố đô Hoa Lư xinh đẹp 12

Phía sau khu đền thờ chính là nơi thờ phụ thân và phụ mẫu của vua Đinh, là một khu nhà có 5 gian

Linh thiêng đền vua Đinh Tiên Hoàng tại cố đô Hoa Lư xinh đẹp 13

Những chi tiết chạm khắc gỗ giàu tính nghệ thuật độc đáo ở tòa Bái đường .Đền vua Đinh Tiên Hoàng nằm trong quần thể Di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận năm 2014

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng là công trình có giá trị về lịch sử và kiến ​​trúc. Nơi đây có ý nghĩa to lớn mà thế hệ cha ông đã dày công gìn giữ và bảo tồn cho đến ngày nay. Hãy nhanh chóng bỏ vào túi bản đồ du lịch Ninh Bình và ghé thăm chùa Cảnh Đình.

Cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình hay đền thờ Đinh Tiên Hoàng đều là những điểm du lịch tâm linh. Khi truy cập vào đây, Duy Nguyễn mách bạn những điểm cần chú ý sau.

– Bạn cần ăn mặc giản dị, kín đáo và không hở hang.

– Giữ gìn trật tự, đi đứng nói năng nhẹ nhàng giữ gìn chốn linh thiêng, thắp hương tri ân vị vua có công với nước.

– Không làm mất vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, làm hư hại cảnh quan chùa.

– Nếu đi theo đoàn phải tuân theo nội quy và hướng dẫn của ban quản lý hoặc hướng dẫn viên.

-Bạn có thể trực tiếp trò chuyện với những người lớn tuổi trong ban quản lý di tích văn hóa để hiểu sâu hơn về lịch sử, văn hóa và giá trị kiến ​​trúc nơi đây.

-Nếu đi một mình, bạn nên xem trước bản đồ để dễ dàng khám phá.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng là công trình có giá trị về lịch sử và kiến ​​trúc. Nơi đây có ý nghĩa to lớn mà thế hệ cha ông đã dày công gìn giữ và bảo tồn cho đến ngày nay. Hãy nhanh chóng bỏ vào túi bản đồ du lịch Ninh Bình và ghé thăm chùa Cảnh Đình.

xem thêm : Những ngôi chùa nổi tiếng ở Ninh Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button