Du Lịch

Đền Quan Thánh cổ hơn 300 tuổi trên vách đá ở Thanh Hóa

Bạn đang xem: Đền Quan Thánh cổ hơn 300 tuổi trên vách đá ở Thanh Hóa tại traveldulich.vn

Đền Quán Thánh được xây dựng trên vách núi cheo leo, chạm khắc nhiều phù điêu, khắc chữ Hán cổ… hút khách vào ngày rằm, đầu tháng hay các ngày lễ Tết.

Đền Quán Thánh hơn 300 tuổi trên vách đá ở Thanh Hóa

Đền Quán Thánh nằm trên sườn phía Đông của dãy núi An Hoạch (phường An Hưng, TP Thanh Hóa). Theo bia ký, chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, dưới thời Lê Trung Hưng. Vào thế kỷ 18, đền được Quận công Lê Trung Nghĩa tu sửa, cho tạc thêm nhiều tượng trên vách đá hoặc hang đá.

được tạo bởi máy ảnh dji

Ảnh: vnexpress.com

Trên vách đá dựng đứng ngoài lối vào chùa có khắc chữ “Thần” lớn ở độ cao khoảng 20m. Ngay trên chữ “Thần” là chiếc chuông đồng cổ, nặng khoảng 60-70 kg. Các bô lão quanh vùng không biết quả chuông được đúc từ bao giờ và treo trên sườn núi dựng đứng như thế nào. Chuông hiện không hoạt động, nằm lộ thiên và còn khá nguyên vẹn, bề mặt hơi han gỉ.

Den-Quan-Thanh-ivivu-3

Ảnh: vnexpress.com

Trên các vách đá ở cửa trước và cửa sau của chùa có chạm khắc nhiều tượng voi, ngựa đá và một số quan lại hoặc thái giám đứng hầu bên cạnh.

Xung quanh Đền Quán Thánh Trên vách đá có hàng chục bài thơ, văn bia bằng chữ Hán, chữ Nôm cổ do các văn nhân, nho sĩ và quan lại đương thời khắc trên vách đá. Nội dung văn bia ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú ở núi Nhồi (xưa gọi là núi Khế) và tài hoa của những người thợ xưa đã dày công tạo nên công trình độc đáo này. Những tấm bia trước đây để trơ trọi, rêu phong phủ đầy theo thời gian, nhưng gần đây đã được những người trông coi chùa sơn lại bằng sơn vàng, đỏ.

Den-Quan-Thanh-ivivu-2

Ảnh: vnexpress.com

Di tích hàng năm Đền Quán Thánh thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương đến tham quan, thắp hương, nhất là vào dịp rằm, đầu tháng hay dịp lễ, Tết.

được tạo bởi máy ảnh dji

Ảnh: vnexpress.com

Trên đền Thượng hiện còn lưu giữ quần thể tượng quan công, voi đá, ngựa đá, hương án được chạm khắc cách đây hàng trăm năm. Những bức tượng này nặng hàng tấn, nhưng không rõ bằng cách nào những người thợ thủ công thời xưa đã vận chuyển chúng lên sườn núi.

Xem thêm  Top 8 combo khách sạn Seoul có ưu đãi cực hấp dẫn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button