Du Lịch

Đàn tế Thiên Đàn – công trình lịch sử hơn 600 năm tuổi giữa Bắc Kinh

Bạn đang xem: Đàn tế Thiên Đàn – công trình lịch sử hơn 600 năm tuổi giữa Bắc Kinh tại traveldulich.vn

Đàn Thiên Đàn được xây dựng từ năm 1420, tính đến nay đàn này đã hơn 600 năm tuổi và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1988.

Thiên Đàn – công trình lịch sử hơn 600 tuổi giữa lòng Bắc Kinh

Bàn Thờ-Thiên-Bàn Thờ-ivivu

Đền thờ của trời còn có tên gọi quốc tế là “Đền trời”, từng là nơi thờ trời với kiến ​​trúc độc đáo ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ngày nay, nó là một công viên với không gian lý tưởng để người dân địa phương hít thở không khí trong lành. Đến Bàn thờ Thiên Đàn, Du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những kiệt tác của Trung Quốc cổ đại mà còn cảm nhận được tín ngưỡng và những giá trị văn hóa ẩn chứa trong kiến ​​trúc đồ sộ nơi đây.

Thiên Đàn ivivu 23

Thiên Đàn ivivu 2

Viên Khâu Đan.

Thiên Đàn ivivu 19

Đền thờ của trời Được xây dựng từ năm 1420, tính đến nay đàn tế này đã hơn 600 năm tuổi và được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1988. Thiên Tân đàn là đàn lớn nhất trong 4 đàn tế ở Bắc Kinh. Trong quá khứ, các Hoàng đế Trung Quốc rất coi trọng nghi lễ tế trời, bởi họ được tôn là Thiên Sơn – tức là con trời và là người được bề trên bổ nhiệm để cai quản đất nước.

Thiên Đàn ivivu 7

Toàn cảnh Thiên Đàn.

Toàn cảnh Thiên Đàn.

Thiên Đàn ivivu 25

Việc dựng bàn thờ là nhiệm vụ đặc biệt của cả dân tộc. Trước hết, nơi dựng đàn phải là vùng đất ổn định, mưa thuận gió hòa để các vua về cầu an. Thiên Đàn được xây dựng trên khu đất rộng tới 2,7 triệu mét vuông. Trong quá khứ, địa điểm này từng là một quần thể kiến ​​trúc tế lễ cổ kính được người Hoa coi trọng và bảo tồn cẩn thận.

Cung điện Kỷ Niên lộng lẫy về đêm.

Cung điện Kỷ Niên lộng lẫy về đêm.

Bên trong

Bên trong điện Kỷ Niên.

Thiên Đàn ivivu 4

Cho đến năm 2005 trước Thế vận hội Mùa hè 2008, Thiên Đàn đã được xây dựng và tân trang lại với chi phí 47 triệu nhân dân tệ. Tuy nhiên, ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến ​​trúc Trung Hoa cổ độc đáo. Trải qua bao thăng trầm và biến đổi cùng thành phố Bắc Kinh, Thiên Đàn vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu và lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến ​​trúc độc đáo.

Thiên Đàn ivivu 13

Phần Hoàng Khương Vũ.

Thiên Đàn ivivu 3

Thiên Đàn ivivu 12Không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Trung Hoa, ngôi chùa này còn là một kiệt tác, một di sản kiến ​​trúc nghệ thuật của toàn thế giới. Thiên Đàn Tự được thiết kế theo tư duy triết học phương Đông, bao gồm 3 quần thể công trình lần lượt là: Viên Khâu Đàn, điện Hoàng Khương Vũ và điện Kỷ Niên. Mỗi đàn trong quần thể đàn thờ Thiên Đàn được xây dựng với một mục đích khác nhau:

  • Viên Khâu Đàn là điện thờ chính, được thiết kế với một bệ hình tròn rỗng, có 3 tầng bằng đá granit có lan can. Đền Yuanqiu là nơi để các Hoàng đế làm lễ tế trời.
  • Hoàng Khuông Vũ nằm về phía bắc Nguyên Khâu Đan. Đây là một ngôi đền nhỏ, nơi đặt tế lễ vào các ngày trong tuần. Thiết kế của Hoàng Khương Vũ gồm bức tường cao 6m, xây thành hình tròn đường kính 32,5m. Đặc biệt đây là bức tường hồi âm nổi tiếng trong truyền thuyết, đứng trên đỉnh bức tường này có thể nghe rõ âm thanh từ bức tường kia.
  • Cuối cùng trong quần thể điện thờ Thiên Đàn là điện Kỷ Niên. Đây là một chánh điện lớn, gồm 3 tầng, mái lợp ngói lưu ly xanh, đỉnh mái được đúc bằng kim loại vàng lộng lẫy. Toàn bộ chánh điện cao 38m, có vòng tròn bao quanh, là nơi các Thiên tử đến cầu mùa hạ tươi tốt. Cung Kỳ Niên được cho là biểu tượng chính và quan trọng nhất của Thiên Đàn.

Thiên Đàn ivivu 9Hàng năm vào ngày Đông chí, Hoàng đế và toàn bộ đoàn tùy tùng đi khắp thành phố để cắm trại bên trong Thiên đường, mặc trang phục đặc biệt và ăn chay; ở đó, đích thân Hoàng đế sẽ thực hiện lễ hiến tế trời để cầu một vụ mùa bội thu. Nghi lễ phải được hoàn thành một cách hoàn hảo; người ta tin rằng một sơ suất nhỏ nhất có thể là điềm xấu cho cả quốc gia trong năm tới.

Thiên Đàn ivivu 17

Thiên Đàn ivivu 18

Nhìn chung, thiết kế tổng thể của Thiên Đàn Tự mang tư tưởng mở ra chân trời, lao ra không trung. Trục chính của bàn thờ đều quay về hướng Đông (gồm cung Nguyên Khâu và cung Kỷ Niên). Chính vì vậy khi đoàn rước từ khu vực phía Tây đi vào sẽ có tầm nhìn rộng, tưởng chừng như đường chân trời rất cao.

chi tiết kiến ​​trúc.

chi tiết kiến ​​trúc.

Thiên Đàn ivivu 14

Thiên Đàn ivivu 15

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button