REVIEW Đặc sản bánh gật gù CỰC HOT 2023
Ở vùng đất Tiên Yên có một loại bánh có cái tên khá thú vị – bánh gật gù. Bánh canh nhìn khá giống với bánh canh nhưng cách làm đặc biệt hơn và không có nhân bên trong.
Đặc sản bánh gật gù Quảng Ninh
Tiên Yên lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lâu đời của tỉnh Quảng Ninh. Du khách đến Tiên Yên có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khám phá những nếp nhà cổ của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Sán Dìu.
Bên cạnh đó, ẩm thực nơi đây cũng khiến du khách thích thú. Ngoài những đặc sản nổi tiếng như khâu nhục, gà đồi… thì một đặc sản nữa không thể không kể đến đó là bánh gật gù.
Sở dĩ món bánh có cái tên ngộ nghĩnh như vậy bởi nó luôn lắc lư qua lại khi thực khách cầm và thưởng thức. Với vẻ ngoài đơn giản, nhiều người sẽ lầm tưởng cách làm cũng đơn giản. Nhưng bí quyết làm bánh được truyền từ đời này sang đời khác.
Để làm điều đó bánh gật gù Phải chọn loại gạo tẻ, loại gạo quý của Hải Dương và gạo Bao thai của Tiên Yên, sau đó ngâm gạo từ hôm trước đến hôm sau. Khi xay gạo, người ta thường cho thêm cơm nguội vào xay cùng để bánh bóng, dẻo, xốp.
Trong quá trình làm bánh gật gù Công đoạn tráng bánh cũng rất mất công. Người làm bánh phải đong bột vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng. Đổ một lớp bột bánh dầy vào khuôn, không mỏng như bánh cuốn cũng không quá dày như bánh tráng.
Sau đó cán bột thành hình tròn, đậy nắp lại và đợi bánh chín. Ngày nay, người ta sử dụng nồi điện để nướng bánh thay cho bếp củi như trước đây. Bếp điện giúp quá trình nướng nhanh hơn, sạch hơn và ít tốn công sức hơn. Mỗi công đoạn làm bánh đều đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo, nhanh nhẹn và quen tay.
Khi bánh chín, người làm bánh dùng que tre khéo léo xiên từ dưới bánh lên rồi tiếp tục làm mẻ mới. Khi chưa cuốn, bánh gật gù tương tự như bánh cuốn hay bún nhưng không có nhân. Sau khi cán đều, bánh được đặt trên lớp lá chuối để không bị dính vào nhau.
Bánh gật gù ngon phụ thuộc vào nước chấm. Nước chấm ăn với bánh cũng khá đa dạng, tùy theo khẩu vị từng vùng nhưng chủ yếu vẫn là thịt bằm, nước mắm, hành khô với mỡ gà. Đun sôi mỡ gà, cho hành vào phi thơm rồi cho thịt bằm và nước mắm ngon vào.
Bánh xuất hiện ở nhiều nơi nhưng hương vị ở Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn khiến thực khách ấn tượng hơn cả. Bánh có độ dẻo, thơm, đặc biệt nước chấm làm nên sự tinh túy của món ăn.
Nằm trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, bánh gật gù Quảng Ninh xứng đáng trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất mỏ.
Theo Traveldulich.vn