Du Lịch

REVIEW Đặc sản bánh gật gù CỰC HOT 2023

Bạn đang xem: Đặc sản bánh gật gù độc đáo của Quảng Ninh tại traveldulich.vn

Ở vùng đất Tiên Yên có một loại bánh có cái tên khá thú vị – bánh gật gù. Bánh canh nhìn khá giống với bánh canh nhưng cách làm đặc biệt hơn và không có nhân bên trong.

Đặc sản bánh gật gù Quảng Ninh

Tiên Yên lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lâu đời của tỉnh Quảng Ninh. Du khách đến Tiên Yên có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khám phá những nếp nhà cổ của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Sán Dìu.

Bánh gật đầu. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bánh gật đầu. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, ẩm thực nơi đây cũng khiến du khách thích thú. Ngoài những đặc sản nổi tiếng như khâu nhục, gà đồi… thì một đặc sản nữa không thể không kể đến đó là bánh gật gù.

Xào thịt bằm với hành phi và mỡ gà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Xào thịt bằm với hành phi và mỡ gà. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sở dĩ món bánh có cái tên ngộ nghĩnh như vậy bởi nó luôn lắc lư qua lại khi thực khách cầm và thưởng thức. Với vẻ ngoài đơn giản, nhiều người sẽ lầm tưởng cách làm cũng đơn giản. Nhưng bí quyết làm bánh được truyền từ đời này sang đời khác.

Bạn có thể ăn bánh gật gù với chả giò và nước chấm thịt bằm.

Bạn có thể ăn bánh gật gù với chả giò và nước chấm thịt bằm.

Để làm điều đó bánh gật gù Phải chọn loại gạo tẻ, loại gạo quý của Hải Dương và gạo Bao thai của Tiên Yên, sau đó ngâm gạo từ hôm trước đến hôm sau. Khi xay gạo, người ta thường cho thêm cơm nguội vào xay cùng để bánh bóng, dẻo, xốp.

Minh họa: nongsanlangson.

Minh họa: nongsanlangson.

Nghề làm bánh gật gù nổi tiếng ở Tiên Yên. Ảnh:VnExpress.

Nghề làm bánh gật gù nổi tiếng ở Tiên Yên. Ảnh:VnExpress.

Trong quá trình làm bánh gật gù Công đoạn tráng bánh cũng rất mất công. Người làm bánh phải đong bột vừa phải, không quá đặc cũng không quá loãng. Đổ một lớp bột bánh dầy vào khuôn, không mỏng như bánh cuốn cũng không quá dày như bánh tráng.

Bột mì. Ảnh:VnExpress.

Bột mì. Ảnh:VnExpress.

Sau đó cán bột thành hình tròn, đậy nắp lại và đợi bánh chín. Ngày nay, người ta sử dụng nồi điện để nướng bánh thay cho bếp củi như trước đây. Bếp điện giúp quá trình nướng nhanh hơn, sạch hơn và ít tốn công sức hơn. Mỗi công đoạn làm bánh đều đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo, nhanh nhẹn và quen tay.

Đổ bột nhẹ nhàng để bánh không quá dày hoặc quá mỏng. Ảnh:VnExpress.

Đổ bột nhẹ nhàng để bánh không quá dày hoặc quá mỏng. Ảnh:VnExpress.

Khi bánh chín, người làm bánh dùng que tre khéo léo xiên từ dưới bánh lên rồi tiếp tục làm mẻ mới. Khi chưa cuốn, bánh gật gù tương tự như bánh cuốn hay bún nhưng không có nhân. Sau khi cán đều, bánh được đặt trên lớp lá chuối để không bị dính vào nhau.

Bánh gật đầu. Ảnh:VnExpress.

Bánh gật đầu. Ảnh:VnExpress.

Bánh gật gù ngon phụ thuộc vào nước chấm. Nước chấm ăn với bánh cũng khá đa dạng, tùy theo khẩu vị từng vùng nhưng chủ yếu vẫn là thịt bằm, nước mắm, hành khô với mỡ gà. Đun sôi mỡ gà, cho hành vào phi thơm rồi cho thịt bằm và nước mắm ngon vào.

Nước chấm có công thức riêng. Ảnh:VnExpress.

Nước chấm có công thức riêng. Ảnh:VnExpress.

Bánh xuất hiện ở nhiều nơi nhưng hương vị ở Tiên Yên, Quảng Ninh vẫn khiến thực khách ấn tượng hơn cả. Bánh có độ dẻo, thơm, đặc biệt nước chấm làm nên sự tinh túy của món ăn.

Một món ăn nổi tiếng gần xa.

Một món ăn nổi tiếng gần xa.

Nằm trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, bánh gật gù Quảng Ninh xứng đáng trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến vùng đất mỏ.

Xem thêm  Khám phá đại dương hoang sơ và kỳ bí ở Hòn Rùa Bình Thuận

Theo Traveldulich.vn

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button