Du Lịch

Cung điện Potala và những dấu ấn Phật giáo Tây Tạng đặc sắc

Bạn đang xem: Cung điện Potala và những dấu ấn Phật giáo Tây Tạng đặc sắc tại traveldulich.vn

Cung điện Potala ngày nay là một bảo tàng lịch sử và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1994. Tên của nó được đặt theo tên của núi Potalaka là nơi cư trú huyền thoại của Bồ tát Quán Thế Âm.

Cung điện Potala và những dấu ấn Phật giáo Tây Tạng đặc sắc

Cung điện potala ivivu 2

Cung điện Potala tọa lạc tại Lhasa, thủ phủ truyền thống và thủ phủ của Khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Đây từng là nơi ở của các Đức Đạt Lai Lạt Ma cho đến khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 bị lưu đày đến Dharamsala, Ấn Độ sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân xâm chiếm Tây Tạng vào năm 1959.

Cung điện potala ivivu 3

Cung điện potala ivivu 4Ngày nay Cung điện Potala là một bảo tàng lịch sử và được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1994. Tên của nó được đặt theo tên của ngọn núi Potalaka là nơi cư trú huyền thoại của Bồ tát Quán Thế Âm. Cung điện Potala Được xây dựng vào năm 637, để kỷ niệm ngày cưới của vua Tùng Tấn Cán Bố và công chúa Văn Thành, vị vua vĩ đại này đã cho xây dựng một cung điện nguy nga và đồ sộ.

Cung điện potala ivivu 6Phần lớn cung điện đã bị phá hủy vào thời Trung cổ và mãi đến năm 1654, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ năm, Lozang Gyatso mới khôi phục và xây dựng Cung điện Potala trên nền của một cung điện khác trên Đồi Đỏ. Phải mất hơn 50 năm, công trình mới hình thành được quy mô như ngày nay.

Xem thêm  Phong cách Châu Âu giữa lòng thành phố biển

Cung điện potala ivivu 28

Cung điện Potala có hai nhà nguyện ở góc tây bắc để bảo tồn những khu vực còn lại của cung điện ban đầu. Một là nhà nguyện Phakpa, cái còn lại tên là Chogyel Drupuk và là động thiền định của Songsten Gampo. Cung điện Potala sở hữu vị trí trung tâm khi nằm giữa tu viện Drepung và Sera.

Cung điện potala ivivu 8

Cung điện potala ivivu 17

Đến thăm quần thể cung điện này, du khách sẽ lần lượt tham quan ba công trình kiến ​​trúc tiêu biểu: cung điện mùa đông Potala, đền Jokhang và cung điện mùa hè Norbulingka. Các tòa nhà được xây dựng bằng gỗ và đá, kiến ​​trúc nổi bật theo phong cách Phật giáo Tây Tạng, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal.

Cung điện potala ivivu 11

Cung điện potala ivivu 5

Nằm trên đỉnh Hồng Đôi (Marpori) nhìn ra thung lũng Lhasa, Cung điện Potala cao 170m, dài 360m từ đông sang tây và rộng 270m theo trục bắc nam. Tòa nhà gồm 13 tầng, bên trong được chia thành hơn 1.000 phòng nhỏ. Nằm ở độ cao 3.600m so với mực nước biển. Nơi đây được coi là cung điện đồ sộ và nguy nga nhất trong tất cả các kiến ​​trúc cung điện ở Tây Tạng.

Mọi người đến cầu nguyện trước cung điện.

Mọi người đến cầu nguyện trước cung điện.

Cung điện potala ivivu 20

Cung điện potala ivivu 19

Cung điện potala ivivu 26

Cung điện bao gồm ba phần: khu cung điện phía trước núi, khu cung điện trên đỉnh núi và khu hồ nước phía sau núi. Khu nội điện có ba cổng là Đông, Nam, Tây và hai lầu trên là nơi đặt các cơ quan quản lý phục vụ cho nội cung như Viện in ấn, nơi ở của các quan, tăng ni. Leo lên con đường đá lên cung điện trên đỉnh núi.

Kiến trúc bên trong.

Kiến trúc bên trong.

Cung điện potala ivivu 15

Cung điện potala ivivu 13

Cung điện potala ivivu 14

Cung điện Potala có 698 bức tranh tường, gần 10.000 cuộn giấy, nhiều tác phẩm điêu khắc và một bộ sưu tập tài liệu lịch sử quan trọng. Nhiều hiện vật và kho báu Phật giáo cũng được tìm thấy trong khuôn viên, bao gồm các tác phẩm bằng vàng, kinh Phật từ nhiều thế kỷ trước, đồ cổ Trung Quốc và quà tặng cho các nhân vật tôn giáo. được các quan lại và hoàng đế dạy dỗ. Các tác phẩm điêu khắc sư tử tuyết bảo vệ lối vào của cung điện càng làm tăng thêm vẻ huyền bí cho nơi này.

Cung điện Potala ivivu 18

Những bức tranh được tìm thấy trong cung điện.

Tranh trang trí bên trong cung điện.

Tranh trang trí bên trong cung điện.

Cung điện Potala là nơi linh thiêng, bản thân người Tây Tạng ít khi gọi tên Potala. Họ thường gọi là “đỉnh Potala” hay phổ biến nhất là “đỉnh”. Giờ đây, Cung điện Potala đã được chuyển đổi thành Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc, không chỉ mang những giá trị lịch sử, tôn giáo và kiến ​​trúc lâu đời, đây còn là nơi lưu giữ nhiều báu vật vô giá cũng như những kiệt tác nghệ thuật. nghệ thuật của nhân loại.

Xem thêm  Đẹp gỡ ngàng mùa thông xanh Đà Lạt

Cung Điện Potala ivivu 25

Cung Điện Potala ivivu 24

Cung điện potala ivivu 9

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button