Du Lịch

Chùa Thiên Quýt ở Hạ Long Không gian thiền định giữa rừng núi

Bạn đang xem: Chùa Thiên Quýt ở Hạ Long Không gian thiền định giữa rừng núi tại traveldulich.vn

Phường Hoành Bồ, TP Hạ Long có nhiều tiềm năng và lợi thế khi sở hữu một số lượng lớn danh lam thắng cảnh. Trong đó, nổi bật là quần thể thắng cảnh Núi Mặn, với di tích chùa Quýt (chùa Thiên Quýt) linh thiêng tựa núi đồi, nhìn ra sông Đá Trắng tạo nên một khung cảnh nên thơ.

Chùa Thiên Quýt Hạ Long – Không gian thiền giữa núi rừng

Chùa Thiên Quýt Ở thôn Đá Trắng có một ngôi chùa rất cổ được xây dựng từ thời Trần. Theo dân gian, xưa kia trên đỉnh núi Man có một vườn quýt cho quả mọng nước quanh năm nhưng chỉ có thể ăn tại chỗ. Ai cố tình mang quýt đi sẽ bị bối rối quên cả đường về. Nhưng những đỉnh núi cao và hiểm trở thì chỉ những thanh niên khoẻ mạnh mới có thể leo được.

Chùa Thiên Quýt. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Chùa Thiên Quýt. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sau đó, thần núi động lòng thương hại, gọi đàn phượng hoàng bay về núi Man hái quýt đem rải xuống vùng đồi thấp. Những hạt giống nhanh chóng nảy mầm, phát triển thành một rừng quýt tươi tốt. Tạ ơn Trời Phật, nhân dân trong vùng lập chùa để tưởng nhớ công ơn và gọi là chùa Quýt. Đồi quýt xưa bị cây rừng chen lấn, chỉ còn trơ lại một gốc độc mộc giữa cửa chùa.

Tái thiết chùa năm 2017. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tái thiết chùa năm 2017. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cũng theo những người lớn tuổi, đây vốn là một ngôi chùa cổ, không có văn bia, cây hương hay bất kỳ gốc rễ nào. Ngày xửa ngày xưa, có một danh tướng sau khi đánh giặc đã anh dũng hy sinh, được nhân dân chôn cất và thờ phụng. Ban đầu, nơi đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ, về sau có thêm tượng Phật, Bồ tát nên trở thành chùa.

Sân chùa rộng rãi. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Sân chùa rộng rãi. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngai vàng Chùa Thiên Quýt Ban đầu rất đơn sơ, thấp và nhỏ, được xây bằng đá sa thạch, vôi… người vào chùa phải khom người mới vào được. Chùa sau đó đã được tôn tạo và xây dựng lại nhiều lần. Lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 2005, sau đó là năm 2017, bằng nguồn vốn xã hội hóa và phát tâm công đức của phật tử, đường vào chùa cũng được xây dựng tạo thuận lợi cho khách hành hương đi lại.

Tượng Quan Âm chùa Thiên Quýt. Ảnh: Chùa Thiên Quýt.

Tượng Quan Âm ở chùa Thiên Quýt. Ảnh: Chùa Thiên Quýt.

Ngày nay, chùa có diện mạo khang trang, thoáng mát, rộng rãi theo kiến ​​trúc “tiền phật, hậu thánh”, có nhà khách, nhà hành lễ phục vụ khách hành hương. Chùa có địa thế đẹp, lưng tựa vào núi, mặt hướng ra sông Mân (sông Đá Trắng). Điều đáng chú ý là chùa vẫn giữ được cảnh đẹp từ xưa, không gian xanh mát giữa rừng thông bạt ngàn, tĩnh lặng mang lại cảm giác bình yên, thư thái cho bất cứ ai từng đến đây.

Chùa bên sông Đá Trắng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Chùa bên sông Đá Trắng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngoài ý nghĩa lịch sử, Chùa Thiên Quýt Nơi đây còn mang ý nghĩa tâm linh, là chốn thiền tịnh yên bình, là điểm đến của những tín đồ Phật giáo cũng như những người mộ đạo từ khắp nơi trên thế giới. Sau những ngày lao động vất vả, vào ngày rằm, mồng một, người dân đến chùa nghe thầy giảng đạo giúp tinh thần thư thái, làm cho mọi người yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button