Du Lịch

Chùa Nôm – Ngôi chùa có tam quan lớn nhất Việt Nam ở Hưng Yên

Bạn đang xem: Chùa Nôm – Ngôi chùa có tam quan lớn nhất Việt Nam ở Hưng Yên tại traveldulich.vn

Chùa Nôm nằm trong quần thể di tích làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Cách thủ đô Hà Nội 30km, ngôi chùa hầu như giữ được nét cổ kính đặc trưng của những ngôi chùa cổ ở đồng bằng Bắc Bộ.

Chùa Nôm – Ngôi chùa có 3 cổng lớn nhất Việt Nam ở Hưng Yên

đền Tam Quan. Ảnh: Kiến Thức.

đền Tam Quan. Ảnh: Báo Kiến thức.

Tương truyền, vì ngôi chùa được xây dựng giữa một rừng thông bạt ngàn nên còn được gọi là Linh Thông cổ tự. Ngôi chùa cổ kính nằm ẩn mình dưới những tán cây với kiến ​​trúc theo kiểu chữ Đinh, nghĩa là bề thế vững chãi.

Ảnh: @duminhtam2101

Ảnh: @duminhtam2101.

Ảnh: @duminhtam2101

Ảnh: @duminhtam2101.

Cổng tam quan của chùa Nôm Được đánh giá là lớn và đẹp nhất Đông Nam Á. Cổng làm bằng gỗ nâu, phía trên lợp ngói đỏ vảy cá mang đặc trưng chùa cổ vùng Đông Bắc. Cổng được thiết kế theo kiểu hai tầng tám mái, trên gác mái trang trí hoa văn mềm mại tinh tế. Du khách có thể men theo cầu thang gỗ hai bên lên gác xép để ngắm nhìn toàn cảnh ngôi chùa.

Lầu Quán Âm. Ảnh: @hoang_tu_revit

Lầu Quán Âm. Ảnh: @hoang_tu_revit.

Bước qua chùa là lầu chuông và lầu trống nằm đối xứng hai bên. Các cột gỗ của hai tầng được chạm trổ tỉ mỉ, có giá trị thẩm mỹ cao. Ngày qua ngày, tiếng chuông thỉnh mời ngân vang trong trẻo giúp không gian chùa trở nên thanh tịnh.

sân thượng. Ảnh: @_uah01_

sân thượng. Ảnh: @_uah01_.

Nhìn từ gác xép. Ảnh: Tri thức.

Nhìn từ gác xép. Ảnh: Báo Kiến Thức.

Chùa còn có lầu Quan Âm nằm giữa hồ như một đóa sen lộng lẫy. Dẫn lên Quan Âm lầu là cây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cầu Nôm cổ, phía trước cầu là hai tòa tháp Cửu phẩm hoa sen bằng đồng tạo thành một cụm kiến ​​trúc cổ kính.

Khuôn viên chùa. Ảnh: @tan.vivan

Khuôn viên chùa. Ảnh: @tan.vivan.

Hiện tại chùa Nôm còn lưu giữ nhiều cổ vật đặc sắc như 128 pho tượng đất nung với nhiều trạng thái, tư thế, chủ đề khác nhau được lưu giữ nguyên vẹn từ thế kỷ 15 đến nay; chuông cổ; tranh không song hành; những câu thề cổ… Trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, những cổ vật này vẫn còn khá nguyên vẹn và là niềm tự hào của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Tòa án ba. Ảnh: Tri thức.

Tòa án ba. Ảnh: Báo Kiến Thức.

Gian trước thờ Phật Pháp Tăng, gian sau thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, cô cậu thờ cô, hai vị tiên ông. Không gian nơi đây yên tĩnh, tĩnh lặng khiến du khách trở nên nhẹ nhàng, yên bình. Qua lối đi phía sau nhà mẫu là nhà thờ tổ mới xây mấy năm gần đây.

tượng đất. Ảnh: Tri thức.

tượng đất. Ảnh: Báo Kiến Thức.

Ảnh: @tuvuduy91

Ảnh: @tuvuduy91.

Nhà thờ Tổ là nơi đặt tượng của các vị sư trụ trì chùa và tượng Bồ Đề Đạt Ma. Đặc biệt, ở đây còn có tượng cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ, bức tượng nổi tiếng vì giống người thật. Nguyên tượng của ông đặt ở chùa Quán Sứ.

Hai tòa tháp chín phẩm hoa sen. Ảnh: Tri thức.

Ảnh: Báo Kiến Thức.

Đặc biệt nhất, ở Việt Nam có rất nhiều ngôi chùa trùng tên nhưng chùa Nôm chỉ có một tên duy nhất. Một đặc điểm nổi bật nữa là chùa gắn liền với lịch sử hào hùng lâu đời của làng Nôm cổ Hưng Yên.

Ảnh: @tuvuduy91

Ảnh: @tuvuduy91.

Tháp đá ong. Ảnh: Tri thức.

Tháp đá ong. Ảnh: Báo Kiến thức.

Đến chùa Nôm Du khách cũng có thể chiêm ngưỡng khu vườn mộ tháp bằng đá ong nằm cạnh chùa. Chúng là những tòa tháp bằng đá tuyệt đẹp từ thế kỷ 18 nhưng vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian. Vì vậy, chùa Nôm từ lâu đã trở thành chứng nhân lịch sử, gắn bó với người dân trong thời chiến cũng như thời bình.

Ảnh: @anh2411

Ảnh: @anh2411.

Nhà Thờ Tổ. Ảnh: Tri thức.

Nhà Thờ Tổ. Ảnh: Báo Kiến thức.

Sự linh thiêng của chùa thể hiện trong từng viên ngói, từng thớ gỗ, từng pho tượng… Nhà chùa thường phải giữ gìn nét văn hóa cổ kính trước khi tiến hành trùng tu, tôn tạo. Trong quá trình phát triển, chùa Nôm được trùng tu nhiều lần vào nhiều thời kỳ nhưng vẫn ưu tiên bảo tồn những giá trị vốn có, bảo tồn những giá trị cổ kính.

Xem thêm  [REVIEW] Khu du lịch Bình Châu mới nhất 2023

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button