Du Lịch

Chùa Cổ Lễ – Huyền thoại về các nhà sư cởi áo cà sa khoác chiến bào ra trận

 

Bạn đang xem: Chùa Cổ Lễ – Huyền thoại về các nhà sư cởi áo cà sa khoác chiến bào ra trận tại traveldulich.vn

Chùa Cổ Lễ ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định có lối kiến ​​trúc kết hợp hài hòa giữa Á và Âu. Du khách đến đây còn được nghe kể những câu chuyện về các nhà sư cởi bỏ áo cà sa trong các cuộc chiến tranh giữ nước.

Chùa Cổ Lễ – Tương truyền các nhà sư cởi áo cà sa, mặc áo trận

Được xây dựng từ thời Lý với tên tự là Thần Quang, Chùa Cổ Lễ là một quần thể kiến ​​trúc Phật giáo độc đáo của Việt Nam. Theo bia ký trong chùa, chùa được xây dựng vào thời Lý Thần Tông trên một khu đất hình vuông, rộng gần 10 mẫu Bắc Bộ, xung quanh có phong cảnh núi non hữu tình, có sông hồ nhỏ bao quanh.

Chùa Cổ Lễ. Ảnh: dangcongsan.vn

Chùa Cổ Lễ. Ảnh: dangcongsan.vn.

Ngôi chùa linh thiêng này không chỉ thờ Phật mà còn thờ Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không, người có công lớn với ngôi chùa. Năm 1902, Hòa thượng Phạm Quang Tuyên, một thiền sư uyên bác, có tài kiến ​​trúc chùa chiền về trụ trì chùa. Ông kêu gọi quần chúng tín đồ bỏ công, của để xây dựng lại chùa.

Kiến trúc Á Âu. Ảnh: dangcongsan.vn

Kiến trúc Châu Á. Ảnh: dangcongsan.vn.

Sau đó, Hòa thượng Phạm Quang Tuyên đã xây dựng lại toàn bộ ngôi chùa thành một công trình kiến ​​trúc có giá trị nghệ thuật tiêu biểu nhưng vẫn hòa nhập với tổng thể, mang phong cách cửa Thiền trên nền văn hóa dân tộc, kiến ​​trúc cổ kính. Kính phương Đông kết hợp với kiến ​​trúc Gothic phương Tây.

Kiến trúc Gothic. Ảnh: dangcongsan.vn

Kiến trúc Gothic. Ảnh: dangcongsan.vn.

Tương truyền, Hòa thượng Phạm Quang Tuyên không cần bản thiết kế, không cần xi măng, sắt thép mà chỉ cần gạch, vôi, vữa, mật, muối, giấy… cùng với công lao của nhiều tín đồ. nhiều phật tử để xây dựng ngôi chùa linh thiêng như ngày nay.

Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa. Ảnh: dangcongsan.vn

đài hoa sen. Ảnh: dangcongsan.vn.

Trước chùa có tháp Cửu phẩm, nằm trên lưng rùa khổng lồ, đầu rùa hướng vào chùa. Rùa nằm giữa một hồ nước hình vuông, bốn góc là bốn hòn núi giả được bốn con voi lớn bao bọc. Bên cạnh tháp là cây cầu vòm ba nhịp bắc qua hồ Chu Tích. Cầu Cuốn dẫn đến chùa Trình hay còn gọi là Hội quán Đường, nơi thờ Phật bà nghìn mắt nghìn tay.

Tháp được đặt trên một con rùa đá. Ảnh: dangcongsan.vn

Tháp được đặt trên một con rùa đá. Ảnh: dangcongsan.vn.

Ngoài ra, hai bên Hội quán là điện Linh Quang Tự thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và điện Thánh Mẫu thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong tứ “Tứ bất tử”. của nền văn hóa. Việt Nam.

Cầu đá cổ. Ảnh: dangcongsan.vn

Cầu đá cổ. Ảnh: dangcongsan.vn.

Năm 1936, sư trụ trì Phạm Thế Long cùng nhân dân và phật tử đúc quả chuông đồng nặng 9 tấn; cao 4,2m; Đường kính 2,2m gọi là chuông Đại Hồng Chung, trở thành một trong những quả chuông lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ.

tấm bia. Ảnh: dangcongsan.vn

tấm bia. Ảnh: dangcongsan.vn.

Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, lúc Chùa Cổ Lễ Có 27 nhà sư “cởi áo cà sa” lên đường bảo vệ Tổ quốc vào ngày 27-2-1947. 27 nhà sư này là những người yêu nước đến từ nhiều địa phương ở các tỉnh Nam Định, Nghệ An, Hải Phòng, Ninh Bình.

Đại Hồng Chung. Ảnh: dangcongsan.vn

Đại Hồng Chung. Ảnh: dangcongsan.vn.

Tại lễ cởi áo cà sa, ngay sau phần phát nguyện, 27 nhà sư đã “cởi áo cà sa” và chính thức lên đường nhập ngũ tham gia kháng chiến:

Xem thêm  Hoa súng nở muộn, tô hồng sắc đông ở suối Yến

“Cởi áo cà sa ra

Quân đội không phải đối phó với gian khổ

Gậy thiền quét sạch quân xâm lược

Theo dấu Trưng Vương để tỏ lòng tự hào”.

Ảnh: @pham_trong_huy

Ảnh: @pham_trong_huy.

Trong chiến tranh, 12 nhà sư đã chết ở mặt trận. Số tu sĩ còn lại, một số tiếp tục ở lại quân ngũ, một số trở về cửa tu hành, giữ nhiều trọng trách trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Chùa Cổ Lễ Nơi đây vừa là nơi hội họp của phong trào cách mạng tỉnh Nam Định, vừa là nơi nuôi dưỡng cán bộ, du kích và bộ đội chủ lực của Sư đoàn 320.

Ảnh: @pham_trong_huy

Ảnh: @pham_trong_huy.

Ngày nay, hàng năm vào ngày 13 tháng 9 âm lịch, lễ hội chùa Cổ Lễ được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian như rước Phật, đua sông, đấu vật, cờ người… để tỏ lòng thành kính với thiền sư. thầy cúng Nguyễn Minh Không – ông tổ nghề đúc đồng.

Ảnh: @pham_trong_huy

Ảnh: @pham_trong_huy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button