Checkin

Chùa Bái Đính Chốn tu tập an yên giữa non cao

Chùa Bái Đính là một danh thắng tâm linh nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An với bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi gắn với vùng đất của nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đinh, nhà Tiền Lê đến nhà Lý. Cùng khám phá những kinh nghiệm đi Bái Đính – đệ nhất danh thắng tâm linh ở Ninh Bình qua bài viết sau với mình nhé.

Đôi nét về chùa Bái Đính – Hơn 1.000 năm trước, Bái Đính là khu du lịch văn hóa tâm linh của Ninh Bình và là kinh đô tạm thời của nhà Đinh. Thời nhà Lý, Nguyễn Minh Khang xây chùa luyện thuốc cứu người, đặc biệt là để vua Lý Đan Đông chữa bệnh cho hổ.

Từ xa xưa, chùa đã là một trong những trung tâm của Phật giáo (thờ Phật), Đạo giáo (thờ Thần Cao Sơn), thờ Mẫu (Thiền mẫu). Ngày nay, các ngôi chùa và cung điện được phục hồi bao gồm 21 hạng mục chính, với hai ngôi chùa: Bái Đính cổ và Bái Đính mới.

Khung cảnh yên bình nơi Chùa Bái Đính.
Khung cảnh yên bình nơi Chùa Bái Đính.

2. Chùa Bái Đính ở đâu?

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa tọa lạc trên núi Bái Đính, thị trấn Gia Sinh, huyện Gia Viên, cách Cố đô Hoa Lư 5 km về phía tây bắc và cách thành phố Ninh Bình 12 km. Chùa Bái Đính có diện tích 539 ha, bao gồm 27 ha ở khu Bái Đính cũ và 80 ha ở khu Bái Đính mới. Nơi đây may mắn đón hàng nghìn lượt Phật tử hành hương mỗi năm.

xem thêm: Du Lich Thành Phố Ninh Bình

3.1 Đi vãn cảnh Chùa Bái Đính bằng xe khách

Hiện nay, từ bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, bạn có thể đón các tuyến xe khách đi Ninh Bình để đến được Bái Đính. Giá vé cho mỗi chuyến dao động từ 70.000 VNĐ đến 80.000 VNĐ / người. Sau khi đến bến xe Ninh Bình, bạn có thể tiếp tục di chuyển bằng taxi hoặc xe bus để đến được Chùa Bái Đính.

Xem thêm  Mũi Điện Phú Yên Nơi bình minh đầu tiên xuất hiện

3.2 Xe máy

Nếu muốn tiết kiệm chi phí đi lại và chủ động hơn về mặt thời gian, vậy thì xe máy chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn có thể đi theo Quốc lộ 1A đến khu vực trung tâm thành phố Ninh Bình, sau đó đi theo bảng chỉ dẫn là sẽ đến được chùa.

3.3 Tàu hỏa

Tàu hỏa là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn trong chuyến hành trình khám phá Ninh Bình nếu dư dả về mặt thời gian. Bạn có thể đón tàu ở ga Hà Nội và đến ga Ninh Bình, sau đó đi bằng xe bus hoặc taxi để đến Bái Đính. Giá vé cho một chuyến tàu dao động từ 120.000 VNĐ tùy theo hạng ghế ngồi.

Toàn cảnh Chùa Bái Đính ấn tượng khi nhìn từ trên cao
Toàn cảnh Chùa Bái Đính ấn tượng khi nhìn từ trên cao

4. Thời gian đi du lịch Bái Đính Tràng An thích hợp nhất

Từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch khi thời tiết mùa xuân ấm áp cũng là thời điểm đẹp nhất để đi Bái Đính Tràng An. Bạn có thể kết hợp du xuân vãn cảnh, lễ chùa cầu may và tham gia các lễ hội lớn ở cả Tràng An và Bái Đính. Tuy nhiên đây cũng là mùa du lịch lễ hội cao điểm nên khách tham quan tới đây rất đông đúc gây ra tình trạng quá tải, chen chúc. Vì thế nếu như là người không thích phải bon chen, ồn ào thì bạn cũng có thể tham quan Bái Đính vào những khoảng thời gian khác trong năm.

Cảnh sắc yên bình nơi Chùa Bái Đính vào những ngày vắng khách vãn lai.
Cảnh sắc yên bình nơi Chùa Bái Đính vào những ngày vắng khách vãn lai.

5. Giá vé đến chùa Bái Đính

Khuôn viên Bái Đính rất rộng. Nếu hạn chế về thời gian bạn có thể đi xe điện lên chùa. Vé xe điện ở khu chùa Bái Đính 30.000/ chiều.

Để khám phá danh thắng Tràng An, bạn sẽ mất hơn 3 giờ đồng hồ đi đò. Thông thường mỗi đò chứa được khoảng từ 4 – 5 người. Giá vé đi đò là 150.000 đồng/người. Vào mùa cao điểm thường rất đông du khách đổ về đây tham quan, bởi vậy thường xảy ra tình trạng quá tải, chen lấn tại các điểm mua, soát vé và các bến thuyền. Bạn cần phải cảnh giác đề phòng trộm cắp, móc túi.

Xem thêm  Chùa Thanh Lương Ngôi chùa độc lạ tại Phú Yên

Là ngôi chùa lớn nhất nước mình, Bái Đính Ninh Bình có diện tích 539 ha, trong đó có 80 ha chùa Bái Đính mới và 27 ha chùa cổ. Tổng thể kiến ​​trúc chùa Bái Đính ngày nay được coi là thước đo chuẩn mực, tiêu chuẩn của kiến ​​trúc chùa cổ Việt Nam.

Những bức tượng Quan Âm dát vàng uy nghiêm thờ phượng nơi chính điện
Những bức tượng Quan Âm dát vàng uy nghiêm thờ phượng nơi chính điện

Chùa Bái Đính mới hiện có quy mô lớn hơn và có nhiều công trình kiến ​​trúc nổi tiếng như cổng tam quan, tháp chuông, cung Quan’an, đền Đạo giáo, cung điện Tan, chùa Phật giáo, hành lang La Hán, v.v. Ngày nay có nhiều cái “nhất” phải kể đến: Chùa có tượng Phật bằng đồng mạ vàng lớn nhất Châu Á, Chùa có tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, Chùa có quả chuông đồng Chùa lớn nhất Việt Nam, Chùa cao nhất Việt Nam Châu Á, những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, Hành lang La Hán dài nhất châu Á.

7. Những địa điểm tham quan quanh chùa Bái Đính

7.1 Đền thờ thánh Nguyễn

Cũng từ ngã ba đầu dốc (theo hướng cổng tam quan), đi vào là thờ Thánh Ruột. Ngôi chùa là một công trình kiến ​​trúc thuộc quần thể chùa Bái Đính, được xây dựng trên một ngọn đồi nhìn ra sông. Tượng của Thiền sư Ruan Mingkang được thờ trong chùa. Một lần, ông lên núi hái thuốc cho vua, tình cờ thấy một hang động đẹp nên lập chùa thờ Phật. Ông không chỉ là một danh nhân nổi tiếng bốc thuốc cứu người mà còn được suy tôn là ông tổ của nghề đúc đồng. Suốt thời gian dài, ông dày công nghiên cứu, tìm hiểu cội nguồn của nền văn minh Đông Sơn cổ Việt Nam, sưu tầm đồ đồng cổ nhằm khôi phục nghề đúc đồng truyền thống đã mai một.

Đền thánh Nguyễn là nơi thờ thiền sư Nguyễn Minh Không
Đền thánh Nguyễn là nơi thờ thiền sư Nguyễn Minh Không

Để tưởng nhớ và ghi tạc công ơn của thiền sư – danh y Nguyễn Minh Không, người dân đã tạc tượng thờ trên Bái Đính. Ngoài ra ông còn được thờ ở nhiều nơi khắp tỉnh Ninh Bình.

Xem thêm  Lộ Trình Đi Phú Quốc tự túc từ A đến Z

Kiến trúc tổng thể ngôi đền theo kiểu tiền nhất, hậu công. Phần phía trước được thiết kế theo theo kiểu chữ Nhất, còn phần phía sau thiết kế theo kiểu chữ Công, “Tiền Nhất hậu Công” vững chãi tạo dáng kiến trúc hài hòa truyền thống. Bên trong có nhiều mảng kiến trúc cổ được chạm khắc sinh động, hình hoa tươi tắn, hình rồng, lân khỏe khoắn mạnh mẽ.

7.2 Hang sáng, động tối

Vượt qua 300 bậc đá lên tới cổng tam quan, chưa rẽ vào cổng vội nhìn sang bên cạnh dốc có một ngã ba là lối dẫn hang sáng và động tối. Hang sáng là nơi thờ Thần và Phật, đúng như tên gọi hang có đủ ánh sáng tự nhiên, ngay ngoài cửa đặt tượng hai vị thần uy nghiêm vẻ mặt dữ dằn, sâu bên trong là nơi đặt tượng thờ Phật. Hang sâu khoảng 25 m, rộng 15 m, cao khoảng hơn 2m, đi hết đến cuối hang bạn sẽ sang bên đền thờ thần Cao Sơn linh thiêng.

Ban thờ Phật bên trong hang
Ban thờ Phật bên trong hang

Phía bên động tối được bố trí hệ thống đèn chiếu sáng tạo khung cảnh khá huyền ảo, phía trên các mảng đá thạch nhũ hình thành theo mạch nước ngầm. Các bậc tháng của lối đi được trang trí sinh động bằng hình rồng uốn lượn. Ở chính giữa có giếng nước tự nhiên điều hòa không khí, khiến du khách có cảm giác thanh mát khi bước vào trong động. Nơi đây đặt tượng thờ mẫu và các vị tiên, nhiều tượng thờ được đặt sâu trong các ngách đá và có đồ thờ riêng.

7.3 Giếng Ngọc

Nơi đây tương truyền thiền sư Nguyễn Minh Không lấy nước sắc thuốc chữa bệnh cho nhà vua và người dân. Xung quanh lan can đá tạo thành một vòng rộng lớn, đứng từ trên đại điện nhìn xuống giếng Ngọc nổi bật giữa khuôn viên rộng lớn cây xanh bao phủ, màu nước xanh ngọc bích là điểm nhấn trong tổng thể Bái Đính. Đây còn là giếng chùa được ghi nhận kỉ lục lớn nhất Việt Nam.

Nước giếng xanh như ngọc bích
Nước giếng xanh như ngọc bích

7.4 Tham quan chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính mới còn nổi tiếng với nhiều hạng mục công trình có tầm vóc lớn trong khu vực Đông Nam Á. Chuông bằng đồng lớn nhất Việt Nam có chiều cao 5,5 m, đường kính rộng 3,5 m và có khối lượng đến 36 tấn. Chuông đồng được chạm khác nhiều mảng cổ tự bằng chữ Hán và trang trí các hình rồng nổi vô cùng sinh động.

Pho tượng Thích Ca lớn nhất châu Á được đặt trang trọng trong Pháp Chủ Bái Đính nặng tới 100 tấn và cao 9,5 m. Đứng trước bức tượng bạn sẽ có cảm giác bị choáng ngợp bởi sự uy nghi lộng lẫy của pho tượng.

xem thêm: Danh Thắng Tràng An – Ninh Bình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button