Du Lịch

Bí ẩn bao trùm các pho tượng ở Việt Nam

Bạn đang xem: Bí ẩn bao trùm các pho tượng ở Việt Nam tại traveldulich.vn

Xung quanh những bức tượng quý hiếm ở Việt Nam có nhiều câu chuyện ly kỳ, có những sự trùng hợp khó lý giải.

Tượng Phật Việt Nam xác lập kỷ lục

Thánh địa Mỹ Sơn vào top 10 quần thể đền tháp đẹp nhất Đông Nam Á

Bí ẩn quanh những bức tượng quý ở Việt Nam - Tượng phật ở Việt Nam - cùng iVIVU.com

Tượng Phật đẹp nhất Đông Nam Á

Tượng Phật Đồng Dương được giới chuyên môn đánh giá là cổ nhất và có vẻ đẹp lạ nhất, đó là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 1,22 m; Chỗ rộng nhất 38 cm, chỗ dày nhất 38 cm, đứng trên một bệ tròn hai tầng có các cánh sen bao quanh. Tượng Phật bằng đồng thau. Điểm đặc biệt là tượng không có bệ đỡ bên dưới như các tượng Phật khác. Tượng Phật có mái tóc xoăn hình xoắn ốc đều, mặc áo dài hở một bên vai phải, bên ngoài khoác áo ngoài.

Bí ẩn quanh những pho tượng quý ở Việt Nam - Tượng Phật Đồng Dương - cùng iVIVU.com

Tháng 4 năm 1911, nhà khảo cổ học người Pháp Henri Parmentier đã phát hiện một tượng Phật tại khu vực Đồng Dương, xã Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Lúc bấy giờ, các nhà khảo cổ Trường Viễn Đông Bác cổ và Hội Nghiên cứu Đông Dương đã đánh giá tượng Phật Đồng Dương là một trong những pho tượng Phật cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á thời bấy giờ. tại thời điểm đó.

Tượng Phật Đồng Dương trước đây đã được Viện Viễn Đông Bác Cổ đăng ký số hiệu D22.1. Tượng đã được trưng bày ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Pháp, Bỉ… Đặc biệt, trong cuộc triển lãm cổ vật Đông Nam Á tại Bảo tàng Guimet ở Paris (Pháp), bức tượng Đồng Dương đã được trưng bày. bảo hiểm 5 triệu USD. Tính đến thời điểm này, đây là bức tượng duy nhất ở Việt Nam được mua bảo hiểm với mức giá cao như vậy khi trưng bày tại các bảo tàng nước ngoài.

Xem thêm  Núi Đá Chồng, thắng cảnh độc nhất vô nhị ở Quảng Ninh

Nguồn gốc chính xác của phốt pho quý vẫn là một bí ẩn chưa được làm sáng tỏ. Có ý kiến ​​cho rằng, giống như tượng Phật ở Amaradhapura (Sri Lanka), tượng Phật Đồng Dương có niên đại khoảng thế kỷ 3-4 và được đưa về từ Ấn Độ hoặc Sri Lanka.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​của các nhà khảo cổ nghiêng về khả năng bức tượng này do người Chăm cổ làm. Bởi cũng trong những năm đầu thế kỷ 20, các nhà khảo cổ khi khai quật di tích từ Quảng Bình đến vùng đất Nam Panturangar (Ninh Thuận, Bình Thuận) đã phát hiện hàng chục di tích và hàng trăm hiện vật mang đậm dấu ấn Phật giáo.

Câu chuyện về tượng Phật phát sáng

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa đẹp nhất, lớn nhất và… trẻ nhất trong 3 ngôi chùa “Linh Ứng Tự” ở Đà Nẵng. Linh Ứng Bãi Bụt tọa lạc giữa núi Sơn Trà, một góc trời biển Đà Nẵng, có mặt Phật cao 70m nhìn ra biển.

Bí ẩn quanh tượng quý ở Việt Nam - hình ảnh phát quang - cùng iVIVU.com

Tương truyền, vào thời vua Minh Mạng, ngư dân ven biển nơi đây phát hiện trên bãi cát có một tượng Phật Bà bèn lập chùa thờ phụng. Và rồi, Đức Quán Thế Âm hiện ra cứu vớt những người đi biển. Từ đó, ngư dân tin rằng Quán Thế Âm đã trấn giữ sóng yên biển lặng, ngư dân yên ổn làm ăn.

Chùa Linh Ứng đã 13 lần chứng kiến ​​hào quang 7 màu xuất hiện trên núi Sơn Trà.

Năm 2008, nhà điêu khắc Thụy Lâm được mời chỉnh sửa lại tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Trưa ngày 16-9-2008, khi Thùy Lâm mở mặt Phật ra để chỉnh sửa, bỗng lúc này gần giờ Ngọ trên bầu trời trong xanh xuất hiện một vầng hào quang 7 màu kỳ lạ bao quanh mặt trời. Hào quang này có độ đàn hồi lớn bao phủ toàn bộ mặt trời và kéo dài trong một giờ để mọi người có thể nhìn thấy toàn bộ thành phố. Hiện tượng tương tự đã xảy ra nhiều lần sau đó.

Xem thêm  Những vườn hoa đẹp ở Thái Lan ai cũng muốn check-in 1 lần

Tính đến nay, chùa Linh Ứng đã chứng kiến ​​13 lần hào quang 7 màu xuất hiện trên núi Sơn Trà, nơi có tượng Phật Bà. Đó có phải là hào quang như tín ngưỡng tâm linh của người dân biển hay không thì không ai giải thích được. Còn hiện tượng khúc xạ ánh sáng mặt trời có tới 12 lần xảy ra như vậy là hiện tượng hiếm gặp.

Danh sách khách sạn trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Tượng Phật triệu đô trên đỉnh đất nước

Câu chuyện về hành trình của pho tượng Phật Thích Ca ngồi thiền ở chùa Thành (Lạng Sơn) cũng như những sự việc xảy ra hàng chục năm trước, khi xâu chuỗi lại có nhiều điểm trùng lặp. kỳ lạ và không thể giải thích được.

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi thiền được làm bằng đá saphia tự nhiên nguyên khối, có màu xám xanh chứa một số đường vân xanh lam đến xanh xám. Độ cứng của tượng Phật này chỉ thua kém kim cương, nếu kim cương có độ cứng là 10 thì loại sapphire này là 9. Tượng nặng 8,6 tấn, cao 2,8m, rộng 1,56m, dài 0,9m.

Bí ẩn quanh pho tượng quý ở Việt Nam - Tượng Phật Thích Ca - cùng iVIVU.com

Trước khi tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền tại chùa Thành, bức tượng này đã trải qua nhiều đợt hạ giá đến hàng triệu USD, thậm chí có người đặt cọc trước nhưng vẫn không thành công. Chủ nhân của bức tượng là nghệ nhân Nguyễn Văn Cẩm (tên thường gọi Ba Cẩm – PV) không đồng tình với việc “buôn thần, bán thần” nên đã từ chối nhiều doanh nghiệp muốn có bức tượng quý này. Chỉ đến khi ông Phạm Xuân Phương, một đại gia ở Hà Nội biết về bức tượng, ngỏ ý muốn mua bức tượng mang về chùa Thành, thủ đô nước nhà, ông Ba Cầm mới đồng ý.

Xung quanh pho tượng Phật kỳ lạ này còn có câu chuyện kỳ ​​lạ về việc vị trụ trì chùa Thành là Đại đức Thích Quảng Truyền đã đồng ý nhận pho tượng quý này.

Xem thêm   REVIEW TOP 10 Bãi Biển Vũng Tàu Bạn Đẹp Nhất Khi Du Lịch ở Vũng Tàu

Chuyện xảy ra cách đây hơn chục năm, một đoàn khách Việt Nam gồm hàng trăm người đến Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) để tham quan, thắp hương lễ Phật. Thật bất ngờ, nhà sư ở một đất nước xa xôi, khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, đứng dưới chân tượng Phật giữa biển người và nhận ra có hai Phật tử Việt Nam. Ông vẫy hai Phật tử lại gần và nhờ một thông dịch viên giúp đỡ. Nhà sư Ấn Độ hỏi bạn có phải là người Việt Nam và đến từ những vùng địa đầu của đất nước không? Hai Phật tử gật đầu và ngạc nhiên sao nhà sư biết rõ như vậy.

Biết đã tìm đúng người, nhà sư cởi chiếc áo cà sa trên tượng Phật, gấp vào túi vải để mọi người không nhìn thấy rồi nhờ hai Phật tử về Việt Nam trao cho vị sư trụ trì trẻ. Hai Phật tử nhận áo mà đáp, chùa quê con không có sư, lấy cho ai đây? Sư đáp, cứ cầm đi rồi đi sẽ có sư đến làm trụ trì.

Ngày Đại đức Thích Quảng Truyền về trụ trì chùa Thành, thầy còn rất trẻ, vừa bước sang tuổi 30. Nhận được chiếc áo cà sa mà sư cứ ngỡ mình đang nằm mơ, vô cùng ngạc nhiên và sửng sốt. Bản thân nhà sư đôi khi cũng không tin nổi bởi ở một đất nước xa xôi, nhà sư Ấn Độ dường như biết trước điều gì sẽ đến và sẽ có một nhà sư trẻ về trụ trì ở một tỉnh mà Phật giáo còn non trẻ. chưa phát triển. Từ ngày nhận được chiếc áo quý, hòa thượng Thích Quảng Truyền cất giữ rất cẩn thận và không bao giờ mở ra xem lại.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button