Checkin

Bảo Tàng Vũng Tàu

Tham quan bảo tàng Vũng Tàu du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những hiện vật và hiểu rõ hơn về các giai đoạn phát triển của thành phố biển xinh đẹp. Vậy bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở đâu? 

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hè, bạn phải thêm thành phố Vũng Tàu vào danh sách cân nhắc của mình bởi nơi đây chính là điểm đến hoàn hảo cho một chuyến đi trong ngày thoát khỏi thành phố hối hả và nhộn nhịp. Khi đến xứ biển này cũng có một điểm tham quan hấp dẫn và độc đáo mang tên Bảo tàng Vũng Tàu. Cùng với mình tìm hiểu về chúng nhé.

Giới thiệu về Bảo tàng Vũng Tàu

Bảo tàng Vũng Tàu hay còn gọi là Bảo tàng vũ khí, vào năm 2012 bảo tàng được chính thức đưa vào hoạt động. Vài năm sau, bảo tàng đã đóng cửa tạm ngưng hoạt động một thời gian, thế nhưng đến năm 2016 thì bảo tàng chính thức mở cửa và chào đón du khách trở lại.

Điểm độc đáo đầu tiên và có thể nói là độc nhất tại Vũng Tàu bởi đây là bảo tàng tư nhân lớn nhất tại nước ta dựa trên sách kỷ lục Việt Nam.

Bảo tàng có vị trí ngay trung tâm thành phố và rất gần Bãi Trước
Bảo tàng có vị trí ngay trung tâm thành phố và rất gần Bãi Trước

Bảo tàng Vũng Tàu là nơi trưng bày vũ khí và quân phục từ bộ sưu tập tư nhân của Robert Taylor – một người Anh xa xứ lâu năm tại Vũng Tàu và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Bông. Hầu như tất cả các vũ khí, vật trưng bày nơi đây đều là bản gốc.

Bảo tàng Vũng Tàu được ví như một cuốn sổ ghi lại tất cả hành trình lịch sử của vùng đất này từ thời tiền sử nguyên thuỷ, hoang sơ đến hàng loạt các cuộc chiến tranh và cho đến tận hôm nay.

Bảo tàng vũ khí Vũng Tàu mang bộ sưu tập của Taylor từ khắp nơi trên thế giới đến Vũng Tàu. Bộ sưu tập bao gồm áo giáp, vũ khí và quân phục của các lực lượng Anh, Úc, Việt Nam qua lịch sử và hơn thế nữa.

Trưng bày tại bảo tàng là hơn 2.000 món đồ từ súng, kiếm đến quân phục có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20. Chúng có nguồn gốc từ các quốc gia trên thế giới như Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản và Hà Lan.

Giới thiệu khái quát nội dung trưng bày
Giới thiệu khái quát nội dung trưng bày

Phần quân phục của thời kỳ trung đại tại bảo tàng vũ khí Vũng Tàu bao gồm các triều đại Trung Quốc như Tần – năm 221 đến năm 206 trước Công nguyên, nhà Tống – năm 960 đến năm 1279 và nhà Thanh – năm 1636 năm 1912. Hay trang phục của quân đội Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 1192 đến năm 1867.

Xem thêm  Cảng Bến Đầm - tọa độ lý tưởng để chiêm ngưỡng cảnh sắc Côn Đảo

Thời cổ đại thì có quân phục của các vệ sĩ dưới thời Hoàng đế La Mã, áo giáp Gothic thời kỳ trung cổ thế kỷ 15, súng lục của Nữ hoàng, Quân phục của quân đội Anh, Pháp, Hà Lan, Nga, Đức, Hoàng đế Napoleon Bonaparte

Điều đáng nói nhất là tất cả những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Vũng Tàu đều do ông Robert Taylor, công dân Anh – Chủ Bảo tàng sưu tầm.

Ấn tượng bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Di tích lịch sử văn hóa BRVT - Sở Văn hóa & Thể thao
Ấn tượng bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Di tích lịch sử văn hóa BRVT – Sở Văn hóa & Thể thao

Với niềm đam mê mãnh liệt, anh đã dành nhiều thời gian đi khắp nơi trên thế giới, nghiên cứu và sưu tầm những hiện vật quý giá này. Đây thực sự là cơ hội tốt để du khách biết đến và tìm hiểu về văn hoá và nét độc đáo về vũ khí quân sự của các quốc gia trên thế giới.

Bảo tàng Vũng Tàu được thành lập trên một tòa biệt thự cổ thời Pháp thuộc. Công trình kiến ​​trúc này do người Pháp thiết kế được xây dựng vào năm 1912 và có tổng diện tích 1.500m2.

Ngôi nhà mang dáng dấp cổ kính được xây dựng từ thời Pháp và ít ai biết rằng bên trong nó có khoảng 4.000 cổ vật về vũ khí đã được sưu tầm từ nhiều quốc gia trên thế giới Bảo tàng trưng bày hơn 2.500 quân phục chiến tranh từ khắp nơi trên thế giới.

Chủ sở hữu đã phân loại chúng thành các phần khác nhau dựa trên thời kỳ chúng được sử dụng. Đến thăm Bảo tàng, du khách sẽ được khám phá những giá trị của lịch sử qua 03 thời kỳ từ Cổ đại đến Trung đại và Hiện đại.

Nơi đây có hơn 1000 thanh kiếm và 1200 khẩu súng với những câu chuyện độc đáo của riêng mình. Trong đó, khẩu súng cổ của Hà Lan là một trong những món đồ có giá trị nhất nơi đây, và theo các chuyên gia khảo cổ thì khẩu súng này chỉ có hai chiếc trên thế giới.

Giờ mở cửa - Bảo tàng brvt
Giờ mở cửa – Bảo tàng brvt

Giờ đây, khi đến du lịch Vũng Tàu, du khách không chỉ biết đến những địa danh nổi tiếng như Bạch Dinh, Hải đăng mà còn biết đến Bảo tàng trưng bày những hiện vật độc đáo về vũ khí cổ trên thế giới, để lại ấn tượng mạnh cho du khách trong và ngoài nước bởi sự độc đáo và Sự khác biệt. Vì vậy, nếu có dịp đến với thành phố Vũng Tàu, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm nơi này nhé.

Giờ mở cửa của bảo tàng: Từ thứ 03 đến Chủ nhật với buổi sáng từ 08:00 đến 11:30 và buổi chiều từ 14:00 đến 19:00.

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới Bảo tàng Vũng Tàu

2.1. Địa chỉ Bảo tàng Vũng Tàu

Bảo tàng Vũng Tàu có địa chỉ cụ thể tại Số 04, đường Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

2.2. Hướng di chuyển tới Bảo tàng Vũng Tàu

Vì là thành phố biển nổi tiếng nhất phía Nam chính vì vậy mà có khá nhiều phương tiện di chuyển đến Bảo tàng Vũng Tàu:

Xem thêm  [DÂN BẢN ĐỊA] Du Lịch Suối Đá Vũng Tàu CẬP NHẬT 2023

Di chuyển bằng xe máy với hành trình từ 03 đến 03 tiếng 30 phút: 

Lộ trình 01: Từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đến cầu Phú Mỹ – Nguyễn Thị Định. – qua phà Cát Lái – Đồng Nai – Lý Thái Tổ – Trần Văn Trà – Quách Thị Trang – Tôn Đức Thắng – quốc lộ 51 – Vũng Tàu. Lộ trình này tuy ngắn nhưng với những bạn chưa rành đường thì sẽ rất dễ bị lạc đấy nhé.

Lộ trình 02: Quốc lộ 1 – cầu Đồng Nai – ngã tư Vũng Tàu – Quốc lộ 51 – Vũng Tàu. Với lộ trình này, quãng đường và thời gian di chuyển sẽ dài hơn nhưng không phải vòng vèo quá nhiều nên sẽ dễ đi và an toàn hơn cho du khách.

Lộ trình 03: Quốc lộ 1A – Đồng Nai – quốc lộ 51 – Long Sơn – Vũng Tàu. Đây là một đoạn đường mới được xây dựng gần đây nên đường đi còn khá vắng vẻ nên việc di chuyển sẽ khá nhanh. Không những thế bạn còn được ngắm cảnh đẹp 02 bên đường đấy nhé.

Di chuyển bằng xe ô tô với hành trình từ 02 đến 02 tiếng 30 phút: 

Bắt đầu từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh – cầu Phú Mỹ – đường vành đai 2 – cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây – quốc lộ 51 – Vũng Tàu.

Di chuyển bằng xe khách

Với 03 hãng xe uy tín và nổi tiếng như: xe Hoa Mai, Xe Phương Trang, xe Thiên Phú cho giá vé từ 80.000 đến 160.000 VNĐ/ người trong lộ trình 02 tiếng đến 02 tiếng 30 phút và trạm dừng tại bến xe khách Vũng Tàu.

Di chuyển bằng xe bus

Là phương tiện di chuyển rẻ nhất và có nhiều điểm đón khách trong Thành phố Hồ Chí Minh với các tuyến xe: xe số 150, xe số 11, xe số 06.

Di chuyển bằng tàu cánh ngầm

Có 03 hãng tàu xuất phát từ bến Bạch Đằng – Thành phố Hồ Chí Minh đến bến Cầu Đá: Tàu Greenlines, Vina Express, Petro Express với khung giờ từ 06:30 đến 17:00.

3. Giá vé tham quan Bảo tàng 

Giá vé tham quan tại Bảo tàng Vũng Tàu là 70.000 VNĐ/ người lớn và 35.000 VNĐ/ trẻ em dưới 12 tuổi. Với mức giá này mà du khách có thể tìm hiểu trọn vẹn về vũ khí và quân phục các nước thì thật không hề mắc đúng không nào.

4. Vẻ đẹp nổi bật của Bảo tàng 

Bảo tàng Vũng Tàu đặt trong một tòa lâu đài Pháp cổ điển với các đường cong theo phong cách trang trí nghệ thuật màu trắng và vàng tượng trưng cho sóng biển.

Phía trước bảo tàng là những hàng dừa kiểng, tuy không quá cao nhưng với tán cây rộng dài đã che mát một khoảng không gian.

Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu được xây dựng khang trang, rộng rãi
Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu được xây dựng khang trang, rộng rãi

Từ không gian bên ngoài đến bên trong đều vô cùng rộng rãi, thoáng đãng. Nhưng với đặc trưng là bảo tàng về vũ khí nên không gian bên trong sẽ không có nhiều ánh đèn nổi bật giúp du khách thưởng thức trọn vẹn nhất về màu sắc của các vật trưng bày và tạo nên một không gian tĩnh lặng và đôi nét huyền bí.

Xem thêm  Đèo Cả Phú Yên những con đèo lớn nhất Việt Nam

5. Địa điểm ăn uống ngon gần bảo tàng ở Vũng Tàu 

5.1. Lẩu cá đuối 

Lẩu cá đuối Út Mười: 16A, Trương Công Định, P.1, Vũng Tàu

Cá đuối là loại cá thịt dai, có phần xương giòn mềm. Lẩu cá đuối có vị chua chua ngọt ngọt, do được nấu cùng với măng chua rừng, ăn kèm bún, rau thơm, bạc hà, nộm hoa chuối, rau mầm.

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về
Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu – Chốn văn hóa tìm về

Nếu bạn có du lịch tới đây cùng bạn bè ăn một miếng cá đuối chấm nước mắm ớt, uống một ngụm bia tươi mát lạnh là tuyệt vời. Cuộc chuyện trò cùng bạn bè cũng nhờ vậy mà đậm đà hơn.

5.2. Gỏi cuốn Vũng Tàu siêu ngon

Quán vỉa hè: số 90, đường Lý Thường Kiệt, phường 1, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một món ngon gần Bảo tàng Vũng Tàu là Gỏi cuốn. Đây là món ăn vặt Vũng Tàu “tuyệt cú mèo” dành cho bạn. Bánh tráng trắng dẻo, cuộn lấy phần nhân bún, rau, tôm, thịt tươi ngon – chấm cùng với tương đậu mặn ngọt hay nước chấm chua chua cay cay đều vô cùng “nịnh miệng”.  Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm gỏi đu đu ăn cho “chắc bụng” nha.

5.3. Ốc và hải sản

Ốc Hiền: 121 Lý Tự Trọng, Phường 1, Tp. Vũng Tàu 

Tới thành phố biển mà không thưởng thức hải sản tươi ngon thì quả là một đáng tiếc. Hải sản Vũng Tàu là lựa chọn số một, vừa nổi tiếng ngon rẻ và lại chẳng đâu phong phú bằng.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết ăn gì ngon thì nhất định phải thưởng thức các hương vị hải sản hấp dẫn và đa dạng bao gồm các loại ốc biển, tôm hùm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc, hay mực trứng, món nào món nấy thơm ngậy và chắc chắn là sẽ khiến bạn hài lòng.

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về
Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu – Chốn văn hóa tìm về

5.4. Bông lan trứng muối 

Bánh bông lan trứng Ngọc Hiệp: 11 Đồ Chiểu, Phường 1, Tp. Vũng Tàu

Món ăn vặt kinh điển, nhiều người mê mẩn là món bông lan trứng muối Vũng tàu. Món ăn hấp dẫn, tiện lợi mà bạn có thể mang đi theo và ăn ở bất kỳ nơi đâu bạn cảm thấy đói.

Nếu các bạn tổ chức cắm trại hay đi chơi địa điểm du lịch nào đó mà muốn chuẩn bị một phần đồ ăn ngon, tiện lợi thì bánh bông lan trứng muối sẽ là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp.

BÔNG LAN TRỨNG MUỐI NGON NHẤT NHÌ VŨNG TÀU
BÔNG LAN TRỨNG MUỐI NGON NHẤT NHÌ VŨNG TÀU

Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu có vị bùi bùi, mặn mặn với màu vàng thơm mềm. Bánh sau khi được nướng chín có vỏ thơm nức mũi,tơi xốp, trứng muối bên trong vừa vặn nên đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bạn hoạt động, vui chơi cả ngày.

6. Một số khách sạn và resort gần Bảo tàng Vũng Tàu

6.1. Khách sạn Mercure Vũng Tàu

à hệ thống khách sạn 05 sao nằm giữa trung tâm Vũng Tàu với mặt trước là đối diện bãi biển xanh trong, gió mát, trong lành cùng hệ thống phòng nghỉ, dịch vụ tiện ích đa dạng tại Mercure Vũng Tàu sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Địa chỉ: Số 03 – 06, đường Hạ Long, phường 02, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Số điện thoại: 0943 333 333

6.2. Khách sạn Sammy Vũng Tàu

Với không gian rộng lớn, khách sạn Sammy Vũng Tàu có đến 119 phòng nghỉ, Phòng tiệc và phòng hội nghị, Hồ bơi, Sammy Spa và Massage và phòng karaoke trong tiêu chuẩn 04 sao cao cấp giữa lòng thành phố.

Địa chỉ: Số 57 đường Thuỳ Vân, phường Thắng Tam, Bà Rịa – Vũng Tàu

Số điện thoại: 025 7777 7777

xem thêm: Tham quan bảo Tàng Bà Rịa – Vũng Tàu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button