Ăn Uống

Bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền – Món ngon miền biển Thái Bình

Bạn đang xem: Bánh cuốn nhân tôm Diêm Điền – Món ngon miền biển Thái Bình tại traveldulich.vn

Bánh cuốn xuất hiện ở nhiều nơi như bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Mễ Sở, nem nướng Phủ Lý, bánh cuốn trứng Lạng Sơn… Thái Thụy có món bánh cuốn tôm Diêm Điền rất ngon.

Chả tôm Diêm Điền – Món ngon vùng biển Thái Bình

Món ăn chả tôm Diêm Điền làm say lòng biết bao thực khách, thậm chí còn có thơ:

“Bánh mì chả tôm

Để sáng sớm ăn, hôm sau lại thèm.

chả tôm. Ảnh: Thái Bình TV.

chả tôm. Ảnh: Thái Bình TV.

Nằm ngay trung tâm thị trấn Diêm Điền, chợ Gu bày bán nhiều loại hải sản tươi sống, trong đó có tôm để phục vụ cho việc làm bánh cuốn. Những quầy bánh cuốn đầy ắp nhân tôm xen kẽ với những quán bún, phở, cháo, chè… bàn nào cũng chật ních thực khách chứng tỏ bánh rất hút khách.

Cuộn bánh. Ảnh: Thái Bình TV.

Cuộn bánh. Ảnh: Thái Bình TV.

Bánh cuốn tôm được bán ở chợ Gu mỗi ngày hai lần. Tuy làm từ tôm nhưng bánh thuộc hàng dân dã vì chả tôm Diêm Điền làm từ thịt tôm băm ai cũng có thể mua được. Món ăn này xuất hiện cách đây hơn nửa thế kỷ. Vùng biển này tôm cá nhiều nên người dân đã tận dụng những nguyên liệu sẵn có để tạo nên những món ăn ngon.

Tôm làm nhân. Ảnh: Thái Bình TV.

Tôm làm nhân. Ảnh: Thái Bình TV.

Để có một chiếc bánh cuốn ngon, quan trọng nhất là bánh trắng và nhân phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Để làm bánh tráng, trước đây người ta dùng gạo Mộc Tuyền, ngày nay dùng gạo Q5. Gạo này khó nấu nhưng làm bánh thì ngon.

Thịt tôm băm trộn với gấc. Ảnh: Thái Bình TV.

Thịt tôm băm trộn với gấc. Ảnh: Thái Bình TV.

Gạo tạo độ mềm cho vỏ bánh giúp bánh không bị nát. Trước đây, để làm bánh tráng, người thợ phải làm việc rất vất vả, thức khuya dậy sớm. Ngày nay nhờ có máy móc mà công nhân đỡ vất vả hơn. Tuy nhiên, việc làm nhân bánh thì không máy móc nào thay thế được.

Nhân bánh bắt mắt. Ảnh: Thái Bình TV.

Nhân bánh bắt mắt. Ảnh: Thái Bình TV.

Tôm biển tươi sống được sơ chế sạch sẽ, bóc vỏ và xay nhuyễn. Sau đó phi thơm hành khô rồi thả tôm vào xào cùng với mộc nhĩ, hành lá rồi nêm gia vị truyền thống. chả tôm Diêm Điền thành công khi có sự hài hòa giữa màu trắng tươi của vỏ bánh, màu vàng của tôm và màu xanh của hành.

Trộn với mộc nhĩ. Ảnh: Thái Bình TV.

Trộn với mộc nhĩ. Ảnh: Thái Bình TV.

Bánh cuốn ăn kèm với giò, chả hay chỉ chấm bánh với nước chấm riêng đều rất hấp dẫn. Miếng bánh cuốn nhanh chóng kích thích vị giác bởi vị ngọt, nồng nàn của nhân tôm và những giọt nước mắm Diêm Điền đậm đà, nguyên chất. Bánh cuốn chợ Gu ăn nóng hay nguội đều rất ngon.

Bánh cuốn. Ảnh: Thái Bình.

Bánh cuốn. Ảnh: Thái Bình.

Không chỉ người dân trong vùng mê bánh cuốn, nhiều người ở nơi khác có dịp thưởng thức cũng thường mê mẩn món ăn dân dã đến nỗi hễ có dịp là họ mua bánh cuốn về để dành ăn dần. Nhiều người ở Hải Phòng, Nam Định cũng nhờ người về đây mua cho bằng được. Từ đó, bánh cuốn trở thành món quà quê ưa thích của người thành phố.

Ảnh: Thái Bình TV.

Ảnh: Thái Bình TV.

Xem thêm  Review 6 quán cơm gà Hà Nội nổi tiếng vừa ngon vừa rẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button