KINH NGHIỆM TOP 12 Ẩm thực Hà Giang CẬP NHẬT 2023
Hà Giang không chỉ là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế mà những trải nghiệm Ẩm thực Hà Giang cũng được nhiều du khách yêu thích. Cùng khám phá nền ẩm thực phong phú và đặc sắc nơi đây qua top 12 món ngon bạn nên thử một lần.
Ẩm thực Hà Giang món Chiến thắng
Nhắc đến những món ăn thú vị vùng cao Hà Giang không thể bỏ qua đặc sản nổi tiếng Thắng Đán. Nguyên liệu chính của món ăn này là gạo nếp thơm của huyện Yên Minh. Đây là loại gạo có hình dạng to, hạt tròn trắng, chắc, khi nấu sẽ thơm và ngon. Bên trong những viên xôi dẻo là các loại nhân như đậu xanh, đậu đỏ… Khi cho vào miệng nhai sẽ cảm nhận được độ dẻo, ngọt nhẹ cùng mùi thơm thoang thoảng của nếp. Để tăng độ ngon cho món ăn này, bạn có thể cho thêm một ít nước đường nấu với gừng hoặc nước cốt và thêm đậu phộng rang.
Ẩm thực Hà Giang món Thắng Cố
Thắng cố là món ăn được chế biến từ lòng ngựa luôn để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều du khách mỗi khi nhớ đến ẩm thực hà giang. Nước dùng được coi là thành phần tinh túy nhất của món ăn này, chúng được ninh từ xương và nội tạng. Nếu không quen bạn sẽ cảm thấy rất khó ăn nhưng nếu ăn quen rồi thì đây là một món ăn rất đặc biệt.
Để tạo nên món thắng cố thơm ngon, bổ dưỡng, người dân nơi đây thường sử dụng tổng hợp 12 loại gia vị đặc trưng của núi rừng: lá chanh, hoa hồi, thảo quả,… Với vị ngọt của thịt, vị cay của nước. Nước hầm và hương thơm độc đáo của các hương vị hòa quyện đã làm thổn thức biết bao du khách thập phương.
Ẩm thực Hà Giang Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn làm nên tên tuổi cho nền ẩm thực hà giangchúng không chỉ xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân vùng cao Tây Bắc mà còn thường xuyên xuất hiện trong các lễ cúng.
Hương vị của thịt trâu gác bếp đúng như tên gọi của nó, được tẩm ướp bằng hạt mắc khén cay cay, thịt trâu tươi ngọt và mùi khói bếp đặc trưng của núi rừng. Thịt bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng bên trong lại có màu đỏ đậm bắt mắt.
Ẩm thực Hà Giang Xúc xích vào bếp
Nguyên liệu chính để làm lạp xưởng gác bếp là thịt lợn vai. Nhân lạp xưởng được làm từ thịt thăn, nạc vai hoặc nạc mông băm nhỏ, tẩm ướp gia vị – hành tím băm, phi thơm và hạt mắc khén.
Vì vậy, món ăn đậm đà thịt, thơm mùi khói bếp và mứt mắc mật thơm ngon. Để cho ra thành phẩm, người ta phải hun khói trên gác bếp liên tục từ 12 đến 14 tiếng cho gia vị thấm vào thịt.
Ẩm thực Hà Giang Phở chua
Phở chua vốn là món điểm tâm của người Hoa, sau du nhập vào Hà Giang, Lạng Sơn,… Nguyên liệu chính để làm nên món phở chua là gạo nếp dẻo thơm và nước sốt chua ngọt kết hợp với thịt xá xíu. , thịt nướng, xúc xích và ớt chiên.
Để có hương vị đặc trưng của phở chua, người ta thường pha nước chấm chua ngọt từ hỗn hợp giấm pha với đường, bột sắn và các loại gia vị miền núi. Khi ăn, du khách có thể dùng kèm với rau thơm, tỏi tươi, đu đủ bào sợi…
Bánh kiều mạch
“Tam giác mạch” là tên một loài hoa biểu tượng của vùng núi phía Bắc, Hà Giang nên món bánh này cũng trở thành đặc sản nơi đây. Bánh có màu tím đặc trưng, ngoài ra còn có màu trắng và vàng. Khi cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của lớp bánh mềm xốp và mùi cay nồng đặc trưng của hoa tam giác mạch. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của bánh, bạn có thể ăn kèm với lợn cắp nách, thắng cố,…
Ẩm thực Hà Giang Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn
Với người dân nơi đây, bánh cuốn thường được dùng vào bữa sáng và bữa trưa. Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn còn được lòng du khách bởi lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo trắng hấp mỏng, mềm và rất thơm, bên trong là thịt và mộc nhĩ. Món này ăn kèm với nước sốt hầm từ xương, hành khô và rau thơm.
Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc chủ yếu được làm từ loại gạo nếp thơm, dẻo nên nếu để lâu xôi sẽ dễ bị khô cứng. Khi ăn xôi ngũ sắc không cần dùng thêm các loại gia vị khác. Từ lâu, xôi ngũ sắc đã trở thành món ăn truyền thống của người Tày sống ở Hà Giang. Vào dịp giỗ, tết… trong nhà mọi người không thể thiếu món xôi này.
Xôi ngũ sắc có 5 màu khác nhau: trắng, tím, xanh, đỏ, vàng tương ứng với ngũ hành “kim, mộc, thủy, hỏa, thổ”. Nguyên liệu tạo màu gồm: gạo nếp, lá cẩm, gấc, lá gừng, vỏ bưởi, củ nghệ, lá cơm đen.
Cháo Ấu Tẩu
Cháo Ấu Tẩu được làm từ các loại củ ngâm trong nước gạo và đun sôi. Khi nấu chín, gạo, thịt lợn bằm và đậu tàu sẽ tạo ra một loại cháo có màu nâu nhạt và mùi thơm nồng. Vốn là một loại củ có độc tính cao nhưng với kinh nghiệm chế biến gia truyền đã trở thành một loại nguyên liệu đặc biệt, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Bánh Chưng Gù
Bánh chưng là đặc sản nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Có nơi cho rằng nguồn gốc bánh chưng đen là của người Dao đỏ ở Hà Giang, nhưng cũng có nơi cho rằng bánh chưng là của người Tày ở Bắc Hà (Lào Cai) từ lâu đời. Bánh chưng mang ý nghĩa văn hóa dân tộc sâu sắc nên không thể lẫn với bánh chưng của các vùng miền khác. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh chưng này là gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, tiêu rang giã nhỏ, lá dong và dây lạt để gói thành phẩm.
Phở gà
Phở gà Tràng Kim là đặc sản của xã Đông Hà, huyện Quản Bạ. Đây là món ăn sáng quen thuộc của người đi chợ và du khách khi đến Ẩm thực Hà Giang. Nguyên liệu chính của món phở này là gà đồi – loại gà được người Mông chăn thả trên núi. Điểm đặc biệt của bát phở Tráng Kim là bánh phở mềm, không dai do được làm và phơi khô thủ công. Nước dùng được hầm từ xương với các loại gia vị quen thuộc như gừng, quế, hồi, thảo quả tạo nên vị ngọt thơm đặc trưng, mang đậm dấu ấn riêng của người dân xứ Tràng Kim.
Gỏi cá
Gỏi cá bỗng không quá xa lạ với người dân Hà Giang, đây được coi là sự kết hợp hài hòa giữa vị dai ngọt của thịt cá với vị giòn “giòn” của bẹ chuối non và vị chua nhẹ của chanh. Tất cả tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Món gỏi này có thể ăn kèm với ít ớt, rau rừng và chút nước chấm đậm đà từ muối rang.