Du Lịch

5 món ăn ngon khó cưỡng khi đến du lịch Lào

Bạn đang xem: 5 món ăn ngon khó cưỡng khi đến du lịch Lào tại traveldulich.vn

Ẩm thực Lào có thể không được đánh giá cao trong bản đồ ẩm thực Đông Nam Á nhưng nơi đây vẫn có những món ngon ấn tượng khiến bạn sẽ nhớ mãi khi ra về.

5 món ngon khó cưỡng khi du lịch Lào

 Xôi nếp (Klao niaw)

Gạo là một loại lương thực rất quan trọng ở Lào, đặc biệt là gạo nếp, mặc dù gạo tẻ (Khao chao) và bún gạo (Khao poon) cũng rất phổ biến ở đây. Các thành viên trong gia đình người Lào thường ăn cơm trong bát chung hoặc mỗi người dùng bát riêng, đặc biệt cơm nếp được người Lào ăn trên tay. Khi ăn, người Lào sẽ nắm xôi thành từng nắm nhỏ, rồi dùng thìa xúc và cho thức ăn trên đĩa vào miệng, hoặc chấm vào nước chấm. Đầu bếp Deinla của nhà hàng Phu Doi ở Luang Prabang chia sẻ bí quyết để tạo nên món xôi hoàn hảo: “Nếp nên ngâm qua đêm trước khi dùng, sau đó vo sạch nhiều lần trước khi cho vào nồi hấp. Ngoài ra, đến với Lào, bạn còn được thưởng thức món xôi Khao Lam hấp dẫn (gạo sẽ được cho vào ống tre và nướng dưới lửa).

5-mon-an-ngon-kho-cuong-cua-am-thuc-lao-ivivu-1

Khi đến Lào, bạn có thể thưởng thức xôi tại các quán ăn hoặc nhà hàng với giá khoảng 15.000 kip/giỏ. Ảnh: bootsnall.com

 Láp

Trong tiếng Lào, Laap (hay còn gọi là Lap) có nghĩa là may mắn, tượng trưng cho mong ước hòa bình. Nguyên liệu cho món này có thể dùng thịt bò, heo, gà… trộn với gan băm nhuyễn và các loại gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng. Sau khi trộn đều, món ăn sẽ được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, xà lách, đậu đũa… tất cả hòa quyện tạo nên mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, mùi thơm của các loại gia vị… mang đến cho du khách một cảm giác khó quên.

5-mon-an-ngon-kho-cuong-cua-am-thuc-lao-ivivu-2

Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở khắp các nhà hàng, quán ăn từ sang trọng đến bình dân trên mọi miền đất nước Lào. Ảnh: bootsnall.com

Tam Mak Hong

Xem thêm  Du lịch Huế, ghim ngay top 15 điểm đến không thể bỏ qua dịp lễ 30/4 - 1/5

Gỏi đu đủ trong tiếng Lào có tên là Tam Maak Houng. Đu đủ được chọn không quá xanh nhưng cũng không được chín. Đu đủ sau khi được nạo thành sợi sẽ được cho vào cối để đâm nhẹ. Các gia vị bao gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà tím, hạt tiêu và ớt. Khi ăn gỏi đu đủ Lào, mùi thơm của các loại gia vị và vị chua chua sẽ mang đến cho thực khách một hương vị độc đáo không giống bất kỳ món ăn nào được bán ở bất kỳ nơi nào khác. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở Lào đều có món ăn này.

5-mon-an-ngon-kho-cuong-cua-am-thuc-lao-ivivu-3

Cách thưởng thức gỏi đu đủ Lào lý tưởng nhất là uống bia hoặc ăn xôi. Ảnh: bootsnall.com

Bánh mì giòn kiểu Pháp

Do có thời gian dài là thuộc địa của Pháp nên các món ăn Pháp cũng rất phổ biến ở Lào, có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong các nhà hàng ở Viêng Chăn và Luang Phrabang. Trong đó, bánh mì giòn kiểu Pháp hay còn gọi là bánh mì baguette là món ăn sáng phổ biến của người dân Lào. Người Lào thường nhúng bánh mì vào cà phê sữa để ăn, hoặc ăn với trứng ốp la hoặc cho pate vào bên trong như bánh mì kẹp.

5-mon-an-ngon-kho-cuong-cua-am-thuc-lao-ivivu-4

Một cửa hàng bán bánh mì giòn kiểu Pháp trên đường phố Luang Phrabang. Ảnh: bootsnall.com

 Khẩusoy

Khausoy là món ăn nổi tiếng ở Luang Phrabang, nhìn giống phở nhưng nguyên liệu đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng khhausoy chỉ là nước đun sôi và sợi mì lớn được chần qua. Sau đó, múc nước và phở ra tô, cho khasoy lên trên, ăn kèm rau sống, rau muống, hành khô, tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua và gia vị.

5-mon-an-ngon-kho-cuong-cua-am-thuc-lao-ivivu-5

Điểm đặc biệt của món ăn là không cần nước hầm xương nhưng khi trộn với khausoy hòa tan trong nước vẫn đủ gây ấn tượng với thực khách bởi mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt đậm đà. Ảnh: Flickr.com

Mẹo khám phá ẩm thực khi du lịch Lào

Xem thêm  Trải Nghiệm Hiệp Khách Lầu Đà Lạt nơi hội tụ chốn Võ Lâm

• Nếu bạn thích tìm hiểu và học nấu các món ăn Lào, có rất nhiều trung tâm dạy nấu ăn ở Viêng Chăn và Luang Phrabang dành cho du khách.

• Để trải nghiệm thêm phong cách ẩm thực và cách tạo nguồn thực phẩm của Lào, bạn có thể ghé thăm trang trại hữu cơ ở Vang Viêng.

• Sylvie là đầu bếp người Pháp gốc Nhật sinh sống tại Lào từ năm 1996, chủ nhà hàng vườn dừa (Luang Prabang) và Kua Lao (Viêng Chăn), sẽ mang đến cho bạn những món ngon tuyệt vời của ẩm thực Lào.

• Nhà hàng Phú Đôi at Kiridara (Luang Prabang) là địa điểm lý tưởng để bạn vừa thưởng thức những món ăn ngon của Lào vừa chiêm ngưỡng phong cảnh hữu tình của núi Phou Si.

• Dành cho những du khách yêu thích thưởng thức ẩm thực đường phố, con ngõ nhỏ nằm ở phía Tây chợ đêm Luang Prabang thường được gọi là “Street Food”. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ngon của ẩm thực Lào với giá cực rẻ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button